thủ đô trung tâm Hà Nội ngàn năm văn hiến không những chỉ có các thắng cảnh cổ kính mà còn có rất nhiều di tích lịch sử nức tiếng. Cùng tham khảo về “Thăng Long tứ trấn” – bốn ngôi đền thiêng bậc nhất, bảo vệ cũng như che chở cho mảnh đất Thăng Long với Vntrip vn nhé!
Den Quan Thanh HN
Đền Quán Thánh HN (còn được gọi là đền Trấn Vũ) thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ trấn giữu phía Bắc của kinh thành Thăng Long. Nổi bật nhất trong đền Quán Thánh Hà Nội đó chính là bức tượng Trấn Vũ uy nghiêm được đúc bằng đồng đen cùng chiều cao gần 4mét cũng như nặng khoảng chừng 4 tấn.
Lễ đền đền Quán Thánh được mở ra hàng năm vào 3-3 Âm lịch.
Đền Bạch Mã
Đền Bạch Mã Hà Nội thờ Long Đỗ, thần trấn giữ phía Đông của kinh thành cũng như đã từng được người dân thời xưa cực kỳ kính phục và tôn sùng được xây từ năm 866, nằm trong phố cổ tại nhà số 76 Hàng Buồm.
Hàng năm vào ngày 12 và 13/2 Âm lịch Hội Đền Bạch Mã được tổ chức.
Đề Voi Phục HN
Trấn giữ hướng Tây kinh thành xưa, Đền Voi Phục được dựng vào năm 1065 của thời nhà Lý, thờ cúng vị thần Linh Lang – Hoàng tử thứ 4 của nhà vua Lý Thánh Tông, đã có công lao đánh giặc
Cửa đền có đắp hai bức tượng voi đang quỳ, chính vì thế nhân dân gọi di tích lịch sử này đó là Đền Voi Phục. Đền không những sở hữu vẻ đẹp kiến trúc đặc sắc mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng bên trong bản sắc văn hoá độc đáo của đất nước.
Đền Kim Liên HN
Được xây vào thế kì 16-17, Đền Kim Liên là đền giữ chở che kinh thành Thăng Long tại phía Nam và là điểm đến thờ thần Cao Sơn Đại Vương. Được trang trí cùng các hoạ tiết và hoa văn tinh xảo, sinh động những công trình kiến trúc trong ngôi đền chất chứa đậm chất kiến trúc nghệ thuật nhà Nguyễn.
Lễ đền được tổ chức thực hiện vào ngày 16 tháng 3 lịch âm mọi năm.
Tìm hiểu thêm: http://dulich.dantri.com.vn/
Thăng Long tứ trấn HN không chỉ là những di tích lịch sử mà nơi đây còn chính là biểu hiện của đời tinh thần cũng như văn hoá của người dân Việt. Để có cơ hội tham khảo hơn nữa về lịch sử, văn hoá của 1 thời kì Thăng Long văn hiến bạn hãy tham quan các đền tâm linh này nhé!