Món ăn sushi Nhật Bản được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức m đúng chuẩn như người dân bản địa.

I. Cách thưởng thức món Sushi như người Nhật Bản

Món ăn sushi của Nhật Bản là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu: cơm, dấm gạo, hải sản và rong biển. Điều đặc biệt, món này chỉ hợp khi sử dụng nước chấm lên men từ đậu nành.

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

1. Trình tự ăn món sushi của Nhật Bản
Giống như các món ăn đường phố Nhật Bản nếu biết cách ăn bạn sẽ ăn được khá là nhiều mà vẫn thấy được vị ngon. Và Sushi – một trong các món ăn Nhật Bản nổi tiếng cũng vậy được ăn với trình tự nhất định sẽ thấy được hương vị đặc trưng nhất: Bắt đầu từ miếng sushi cá trắng, màu bạc, màu đỏ đến hương vị đậm đà của miếng sushi với cá hồi và trứng cá hồi. Cuối cùng là miếng sushi cuộn đơn giản như cá ngừ để kết thúc khẩu phần ăn. Sushi trứng đóng vai trò là món tráng miệng và miếng cá béo nhất sẽ được ăn cuối cùng.

2. Cách ăn món ăn sushi Nhật Bản
Có 2 cách ăn sushi là dùng đũa gắp và dùng tay để ăn. Với cách dùng đũa, đặt miếng sushi nằm ngang dùng đũa kẹp chính giữa rồi gắp lên, chấm một ít nước tương vào phần thịt cá hoặc tôm rồi thưởng thức. Cách ăn bằng tay, bạn nên dùng ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ cầm sushi lên rồi chấm nước tương như cách cầm đũa để ăn.

Khi ăn món sushi của Nhật Bản cần để phần cá/tôm chạm vào lưỡi đầu tiên. Việc sử dụng gừng cũng cần phải chú ý, người Nhật chỉ dùng gừng ngâm chua giữa các món ăn khác nhau và không trộn lẫn gừng ngâm với sushi khi ăn. Bởi gừng có khả năng tẩy mùi món ăn trước để bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn tiếp theo.

Xem thêm: Nhật Bản có gì đẹp

3. Những lưu ý khi ăn món ăn sushi của Nhật Bản
Để không phạm phải những điều tối kỵ trong bữa ăn món ăn sushi của Nhật Bản. Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được chuyển miếng sushi từ đũa của người này sang đũa người khác. Hành động này được coi là bất lịch sự bởi người Nhật cho rằng việc chuyển món ăn thể hiện điềm xấu.
  • Không cọ xát 2 chiếc đũa lại với nhau. Điều này được người Nhật coi là cực kỳ thô lỗ vì việc cọ xát này sẽ làm mảnh vụn gỗ rơi ra, đồng nghĩa với việc bạn đánh giá đồ dùng của nhà hàng/gia chủ đó thật rẻ tiền.
  • Không gắp món ăn sushi Nhật Bản cho người khác bằng đũa của mình đang ăn nếu không dùng đũa sạch hoặc chưa đổi đầu đũa. Việc gác đũa lên kệ và đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng bữa xong.


Để tận hưởng hết sự đặc biệt của món ăn sushi Nhật Bản, mỗi khách du lịch cũng nên học cách ăn như người bản địa. Tìm hiểu văn hóa ứng xử trong bữa ăn để hạn chế tối đa việc mắc phải những sai lầm khi đi du lịch.

Nguồn: http://dulichkichcau.vn/cach-thuong-...t-ban-hap-dan/