tỉnh Phú Yên đang tiếp tục nổi lên nhà 1 trung tâm du lịch cực kỳ được yêu thích. Chạy xe 35km theo phía Bắc tính từ Tuy Hoà là nhà thờ Mằng Lăng, địa điểm được cất trữ cuốn sách viết với ngôn ngữ chính là chữ quốc ngữ đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà thờ toạ lạc trên 1 địa điểm mang tổng diện tích hơn 5000 m2. Vốn sỡ hữu tone màu trắng nhưng theo năm tháng, nhà thờ đã còn có một gam màu tối đậm vẻ cổ kính.
đến thăm quan nhà thờ Mằng Lăng, tất cả có thể được nhìn ngắm một công trình tiêu biểu sở hữu phong cách kiến trúc cổ gothic, vốn xuất hiện cách nay hơn 3000 năm.
Theo phong cách kiến trúc gothic, địa điểm cao nhất của công trình là hai tháp chuông, chính ngay mặt trước chính là thập tự giá, tứ bề là không ít cổng vào, với mái hình vòm, địa điểm cực kỳ đặc trưng đối với phong cách kiến trúc cổ tại những địa điểm du lịch phú yên
kế bên nhà thờ là phòng truyền thống, có tên là Anrê Phú Yên. Nguyên bản là andrew nhưng được Việt hoá cho gần gũi. Anrê Phú yên là một vị chân phước được lưu trữ rất nhiều tư liệu về ông tại nơi này. Ông là 1 trong 117 vị chân phước (người tử vì đạo), và vì là người đầu tiên nên được phong thánh.
Ngay trong khuôn viên nhà thờ có một lối vào nhân tạo,đưa đến một hang động, bên trong hàng động khá độc đáo với rất nhiều thạch nhũ khá giống với hang Phong Nha Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu giữ cuốn “phép giảng 8 ngày”, cuốn sách đầu tiên được viết bằng Tiếng Việt bởi cha Đắc Lộ.
Theo tư liệu thế giới còn lưu, linh mục Alexandre de Rhodes, sinh năm 1591 tại nước Pháp, ông gia nhập Tập viện dòng Tên ở Roma. trong thời này, công cuộc lưu truyền giáo đang tiếp tục diễn ra hết sức mạnh mẽ.Đầu năm 1625, cha Andre hay là 4 thơm ngon linh mục cập bến Hội An, bắt đầu công cuộc lưu truyền giáo tại Việt Nam, lấy tên là Cha Đắc Lộ.
Cha Đắc Lộ thuê một cậu bé thiếu niên dạy tiếng Việt cho mình,sau nhiều năm sinh sống và truyền đạo tại Việt Nam, năm 1651, chữ quốc ngữ do Alexanre de Rhodes đã ra đời tại Vatican
Với lịch sử 120 năm tồn tại cùng trời đất , nhà thờ cổ Mằng Lăng thật sự là 1 nơi du khách khó có thể bỏ qua khi du lịch tỉnh Phú Yên - một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta.
Nguồn: du lịch 24h