Bước vào sân golf nào ở VN, người ta cũng đều thấy các bóng hồng (không tính các caddy), bởi nữ golf thủ vốn đang xuất hiện ngày càng phổ quát. vậy mà tại Nhật, nơi được coi là “thánh địa” của làng golf châu Á, tới ngày nay, những sân đấu golf cá nhân mới cho phép đàn bà được khiến cho thành viên chính thức do áp lực từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).
Câu lạc bộ golf Kasumigaseki ở thức giấc Saitama là sân chơi golf tiên phong trong việc túa bỏ lệnh cấm đối với phụ nữ sau 3 cuộc họp “căng thẳng” của Ban điều hành với các hội viên và đây được coi là quyết định mang tính lịch sử của môn thể thao này ở Nhật. ngay tức khắc, chủ tịch Ban diễn ra Olympic Tokyo 2020 đã hoan nghênh quyết định được cho là “giữ đúng tinh thần Thế vận hội”. Bỏ lệnh cấm trên thực tế cũng chỉ được đưa ra sau lúc IOC gây áp lực dọa rút làng golf khỏi Olympic Tokyo 2020. Người Nhật cũng chỉ làm điều này sau động thái tương đương của sân chơi golf tên tuổi Muirfield ở Scotland, kết thúc lề luật còn đó suốt 273 năm! Trước chậm tiến độ, Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike cũng từng phàn nàn rằng lệnh cấm này làm cho bà cảm thấy “cực kỳ bất công”, bởi thế giới đã sang thế kỷ XXI rồi mà phụ nữ vẫn bị phân biệt đối xử trên sân chơi golf


Cũng cần phải ngược chiếc một chút để lý giải sự “điên rồ” này, bởi tại Nhật, golf được coi là tượng trưng của địa vị phường hội. Sau Thế chiến thứ II, từ đống đổ nát, người Nhật đã bắt tay vun đắp lại đất nước và đã có các bước tiến kỳ diệu, làm cả thế giới phải ngả mũ. một lúc đã có cuộc sống đủ đầy, người Nhật cần phải trình bày đẳng cấp. Ngoài việc bỏ tiền sưu tập tác phẩm nghệ thuật, thì golf cũng là nơi để người Nhật bộc lộ đẳng cấp. Theo The Economist, trong các năm 1990, khi kinh tế Nhật ở vào thời hoàng kim, tổng số tay gôn ở nước này lên tới hơn 13,7 triệu người, hơn 10% dân số!
Số lượng gôn thủ nâng cao cao tất nhiên cũng kéo theo số lượng sân chơi golf tăng trưởng, với hơn 2.400 sân đấu golf và 3.000 sân tập. Như thế thế tất dẫn tới hình thành ngành công nghiệp golf phát triển ở xứ sở Mặt trời mọc, cả ngành cung ứng cũng như nhà cung cấp ăn theo, với những thương hiệu tên tuổi như Endo, Mizuno, Fujikura, Mamita Op...
Chất lượng cũng như đẳng cấp của thương hiệu trên đã được bảo chứng qua việc nó phát triển thành món quà mà Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm của ông Abe tới Mỹ cuối năm ngoái. khi đấy, người tuyên bố của hãng Honma bật mí cây gậy driver thuộc dòng Honma Beres mà Bộ Ngoại giao Nhật đặt tìm để khiến cho món quà tặng ông Trump có giá trị là nửa triệu yen, tương đương khoảng 4.500 USDbên cạnh đó, chính vì được coi như thước đo sức khỏe của nền kinh tế mà giờ nền công nghiệp golf Nhật suy thoái theo. Kinh tế Nhật mất thứ bực hai vào tay Trung Quốc. diễn đạt rõ nhất là việc dù vẫn được coi là một nhãn hàng Nhật, hội sở vẫn ở Nhật, nhưng 1 hồ hết CP của hãng Honma đã lọt vào tay người Trung Quốc. Hiện số lượng gôn thủ tại Nhật đã giảm đến 40% so với thời hoàng kim những năm 1990. nhiều sân chơi golf trên cả nước đã đóng cửa, chuyển đổi công năng.
Olympic Tokyo 2020 sẽ phát triển thành một cú hích vực dậy ngành nghề golf ở Nhật, nhất là lúc kinh tế nước này cũng có dấu hiệu khởi sắc nhờ Abenomics . cố nhiên, việc toá bỏ điều luật hạn chế nữ giới cũng là một động lực khác. Bởi thế giới này đâu thể thiếu đàn bà, cả trên sân golf cũng vậy.