Với sự nghiệp để lại sau gần 40 năm mài miệt biểu diễn, không ai có thể phủ nhận Richard Clayderman là nghệ sĩ dương cầm có chừng độ phổ quát rộng rãi nhất trong lịch sử âm nhạc đương đại thế giới.
Bạn có thể nghe tại: Nhạc không lời
Phong cách "lãng mạn mới"

Tải toàn bộ playlist tại: Nhac khong loi

Được đào tạo bài bản về âm nhạc cổ điển, nhưng Richard Clayderman mau chóng chuyển hướng sang âm nhạc đương đại ngay từ những bước chập chững vào nghề trước tiên, kể từ khi ông bắt đầu cùng một nhóm bạn trẻ hợp thành ban nhạc chơi ở các quán bar, nhà hàng. giảng giải cho sự đổi thay này, ông nói: "Tôi muốn làm thứ gì đó khác đi, bởi vậy tôi cùng bạn bè tạo ra một nhóm nhạc rock. Đó là khoảng thời kì rất khó khăn và chúng tôi chỉ có khoản tiền ít ỏi để mua nhạc cụ. Sự thật, tôi từng phải nuôi sống mình một cách rất tệ - đẵn bằng bánh mì - trong lúc tôi phải giải phẫu một khối u khi mới 17 tuổi.

thực tiễn, ở thời của ông, âm nhạc cổ điển là con đường độc nhất vô nhị cho những ai học chơi dương cầm, vì nó là phong cách được các nhà trường, nhạc viện chọn để đào tạo học viên. Nhưng đời sống âm nhạc đại chúng bên ngoài lại là một thế giới khác, nơi tiếng nhạc disco mới ra đời đã lan tràn và thống trị khắp nơi. Chính việc chuyển hướng ăn nhập hơn với cá tính và ý hướng đã khiến tiếng đàn dương cầm của ông gần gụi hơn với đại chúng. Ông chọn chơi các giai điệu lừng danh nhất, lấy từ trong kho tàng nhạc cổ điển lẫn trong những ca khúc đình đám đương đại. Người ta nói ông đã tạo ra một phong cách "lãng mạn mới" cho các nhạc điệu gốc bằng cách kết hợp những chuẩn mực của phong cách cổ điển lẫn phong cách pop.

Gã lãng tử bên phím đàn

"Chúng tôi thích anh ấy tức thì. Những ngón tay lướt trên phím rất êm ái và kỳ lạ, cộng với với nét cá tính và vẻ ưa nhìn đã khiến tôi và Olivier Toussaint rất ấn tượng. Chúng tôi ra quyết định rất nhanh". Đó là chuyện mà ông bầu Paul de Senneville kể lại về buổi tuyển chọn mà ông và bạn mình tổ chức, để tìm ra người thu âm bản nhạc "Bản ballad cho Adeline" trong số 20 ứng viên đến dự tuyển.

Ngay thời khắc ấy, ông bầu nức danh "mát tay" Olivier Toussaint dù tự tin với quyết định của mình, cũng chỉ khiêm tốn đưa ra dự đoán: "Khi ký hiệp đồng với anh ấy, tôi có nói là nếu chúng ta bán được 10.000 bản đã là tuyệt vời, bởi lúc ấy nhạc disco đang rất thịnh hành và chúng tôi không dám cá một bản ballad như thế lại chiến thắng". Nhưng thực tiễn là bản nhạc êm dịu này đã là một "bom tấn" vào năm 1976 khi bán được tới 22 triệu bản tại 38 quốc gia, đưa chàng trẻ trai 23 tuổi Philippe Pagès bước đến tăm tiếng toàn cầu với nghệ danh Richard Clayderman.Hoạt động không ngừng nghỉ

Kỷ lục 200 buổi biểu diễn bên ngoài nước Pháp trong vòng 250 ngày của Richard Clayderman, đến nay, vẫn là một thách thức đối với bất kỳ nghệ sĩ biểu diễn nào. Lý giải cho cần lao mài miệt của mình, ông nói: "Tôi yêu chốc lát được trình diễn trên sân khấu, vì tôi muốn tiếp xúc trực tiếp với khán giả của tôi. Trong buổi hòa nhạc, với 10 nhạc công hoặc một dàn giao hưởng, tôi thích được pha trộn những nhịp điệu, giai điệu và phong cách khác nhau để khêu gợi mọi xúc cảm.

Thành tích thu âm của ông cũng thật đáng nể. Bản tiểu sử trên trang web của ông cho biết ông từng thu thanh hơn 1.200 bản nhạc, mà nói như một nhà báo người Đức "ông đã làm nhiều hơn bất cứ nghệ sĩ nào trong việc phổ biến nghệ thuật dương cầm kể từ Beethoven". Số lượng đĩa của ông được bán ra cũng ở mức kỷ lục, thống kê gần đây nhất là suýt soát 90 triệu đĩa.

Người đàn ông của gia đình

Bất chấp sự nghiệp lừng lẫy thế giới, Sự thật Richard Clayderman vẫn là người đàn ông kín đáo, dễ xấu hổ và sống hướng về gia đình, như nhiều lần ông san sớt trên báo chí. "Gia đình là cực kỳ quan yếu đối với tôi. Họ là những gì giữ tôi bước tiếp - lý do để tôi sống, dĩ nhiên, bên cạnh âm nhạc của tôi", ông nói. dĩ nhiên, cái giá của tên tuổi mà ông luôn nhận thức được, đó là những chuyến lưu diễn dài ngày khiến ông khó mà giữ bền lâu được một mối quan hệ. Dù trong công việc đưa ông đi đến những chốn phồn hoa nhất của thế giới: Paris, London, New York..., ông nói, điều quan yếu là giữ mình tránh xa những thôi thúc của dục vọng.

Đã qua ba đời vợ, Clayderman vẫn là nghệ sĩ kín tiếng, không ồn ã scandal trong làng giải trí. Người vợ ông đang chung sống là một nghệ sĩ vĩ cầm, cả hai cưới nhau vào năm 2010, trong một đám cưới mà chỉ có...con chó và chiếc bánh ngọt chứng giám. Ông cho biết sẽ còn trình diễn cho đến khi mất sức và quay về với một căn nhà quê với thú vui hàng ngày dắt chó đi dạo, bỏ lại sau lưng những hư vinh, ảo vọng.

Ông sẽ có buổi trình diễn độc nhất vô nhị tại Hà Nội vào tối 23/8 tại trọng điểm Hội nghị quốc gia trong chương trình có tên Richard Clayderman cùng VP Bank.


Nghe trọn bộ album: Richard Clayderman MP3