Kinh nghiệm du lịch rừng Nam Cát Tiên
Tổng quan:
Vườn quốc gia Cát Tiên với tổng diện tích là 71.350ha, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nam, Lâm Đồng và Bình Phước; có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng và là một trong những vườn Quốc gia lớn nhất ở Việt Nam.
Cát Tiên đã được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyễn quốc tế và Ban thư ký công ước RAMSAR công nhận là vùng đất ngập mặn ngập nước Bàu Sấu có tầm quan trọng quốc tế. Hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên đang lập hồ sơ trình Unesco thẩm định để công nhận là khu di sản thiên nhiên thế giới.
Hệ thực vật
Hiện đã thống kê được 1610 loài đặc trưng cho hệ thực vật miền Đông Nam bộ Việt Nam, với nhiều loài cây gỗ ưu thế họ Sao Dầu, họ Tử Vi, họ Đậu. Ở đây, còn nhiều loại thực vật quý hiếm như: Gõ Đỏ, Cẩm Lai, Giáng Hương…
Hệ động vật
Cát Tiên có 113 loài thú, 351 loài chim, 159 loài cá nước ngọt, 109 loài bò sát, 41 loài lưỡng cư và 450 loài bướm.
Trong đó, tê giác 1 sừng Việt Nam là loài thú cổ có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Hiện chúng chỉ còn duy nhất ở Cát Tiên với khoảng 3-5 cá thể.
Giá trị văn hóa
Quần thể di tích văn hóa – khảo cổ học Cát Tiên có niên đại từ thế kỷ III đến thế kỷ VI sau công nguyên mà chủ nhân của chúng là cư dân bản địa.

Về đường đi, bạn từ TP.HCM theo QL1 tới ngã ba Dầu Dây, đi theo đường QL20, qua huyện Định Quán, tới địa phận huyện Tân Phú. Bạn chú ý trên đường sẽ có biển chỉ dẫn đi về phia Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên. Từ Ql20 đi vào chừng 24km, đến đây bạn sẽ phải qua phà (thuyền) để đi tới khu mua vé vào trong tham quan VQG. Quãng đường di chuyển chừng 150km và sẽ mất khoảng 4-5 tiếng di chuyển bằng xe máy.
hoặc bạn cso thể thuê dịch vụ taxi trọn gói của nội bài taxi để được dễ dàng hơn
Sau khi mua vé, bạn có thể tự đi khám phá những điểm ở gần mà không cần người hướng dẫn. Nếu thời gian bạn đi kéo dài thì sẽ phải có người hướng dẫn cho bạn đi theo các tuyến có sẵn.
Nam Cát Tiên 4
Du lịch sinh thái Cát Tiên

Tôi là một cán bộ nghiên cứu sinh thái, đã từng đi nhiều VQG và khu bảo tồn trong cả nước nhưng đến với Cát Tiên, tôi bị ấn tượng mạnh bởi thiên nhiên nơi đây. Với địa hình tương đối bằng phẳng, 2/3 ranh giới vườn được bao quanh bởi sông Đồng Nai nên khí hậu khá ôn hoà, rừng vẫn giữ được những nét hoang sơ với nhiều loài gỗ quý (gõ đỏ…). Đây cũng là nơi cư ngụ của nhiều loài động vật hoang dã và bán hoang dã: gấu, khỉ, gà rừng, nai, chồn, lợn rừng… và là thiên đường của các loài chim như công, gà rừng…

Du lịch Đồng Nai - vườn quốc gia Nam Cát Tiên 2 - iVIVU.com
Rừng Cát Tiên là “ngôi nhà chung” của rất nhiều loài động vật hoang dã.

Đến Cát Tiên, có thể chọn các tuyến du lịch sinh thái: tuyến khám phá vườn thực vật, nơi hội tụ của hơn 300 loài gỗ quý, trong đó nhiều loài đặc hữu của miền Đông Nam Bộ. Với tuyến xem thú ban đêm, bạn có thể thuê xe đạp hoặc đi bộ dọc đường chính, chiêm ngưỡng nhiều loài động vật hoang dã: lợn rừng, nai, nhím, bò tót, chồn… chỉ xuất hiện trước mắt chúng ta vào ban đêm. Bạn cũng có thể chọn tuyến tham quan Tà Lài – nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc thiểu số Mạ, Tày và S’tiêng, khám phá cuộc sống thường nhật của người dân bản.

Thú vị hơn nữa là tuyến tham quan Bầu Sấu, khá xa trung tâm vườn nên phải di chuyển bằng xe du lịch của trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường (9km) với giá chừng 500.000đ/chuyến chở được 4-7 người, sau đó đi bộ 5km. Bầu Sấu là một khu hồ rộng, bạt ngàn các loài chim và cá sấu sinh sống. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa mê hồn của những chú chim công, đắm mình trong khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ của đại ngàn.

Du lịch Đồng Nai - Vường Quốc gia Nam Cát Tiên 3 - iVIVU.com
Nơi đây có hệ sinh thái thực vật vô cùng đa dạng, là nguồn gen quý cho nghiên cứu khoa học

Nếu ưa thích mạo hiểm, bạn có thể chọn các tuyến tham quan bằng cách đi bộ băng qua rừng. Điều thú vị là bạn sẽ được tận mắt thấy cả đàn gà rừng đi ăn, hay những chú chim đủ màu sắc lang thang trong rừng, bay vù lên khi chúng trông thấy bạn. Tuy nhiên những tuyến đi bộ như thế này chỉ dành cho những du khách có kinh nghiệm đi rừng.

Cách trung tâm vườn chừng 15km, bạn có thể khám phá một tuyến đường khá thú vị để chiêm ngưỡng cây si trăm thân có độ tuổi khoảng 400 năm, chiều cao hơn 8m, uốn mình trên dòng nước, khó xác định đâu là thân chính. Rất ấn tượng và hùng vỹ. Ngoài ra còn khá nhiều tuyến du lịch thú vị khác: Thác Trời, nhà dài tuyền thống ở Tà Lài, đồi đá trắng, hang Dơi…

Du lịch Đồng Nai - Vường Quốc gia Nam Cát Tiên 4 - iVIVU.com
Một chú mèo rừng rất đáng yêu.

Mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm, khám phá thú vị. Hãy lên đường, và biết đâu bạn là người may mắn khi gặp và chụp được những bức hình tuyệt đẹp của các loài động thực vật nơi đây.