Nora Ephron là tiếng tăm huyền thoại của dòng phim lãng mạn, khôi hài và suy tôn ẩm thực của Hollywood - Ảnh: New York Times
Tại buổi lễ tưởng vọng bà gần đây, 800 bạn bè và người nhà - trong đó có những bộ mặt nức tiếng nhất của Hollywood, ngành xuất bản truyền thông và chính giới Mỹ - đã có mặt ở trọng tâm Lincoln (New York) để nhớ về người nữ giới huyền thoại này.

Ngôi sao Meryl Streep - người từng dự ba phim của Nora, trong đó có Heartburn (nói về chính cuộc hôn nhân tan vỡ đầu tiên của Nora), Julie và Julia (ái tình và ham mê ẩm thực) - nói: “Kể về một nhà biên kịch huyền thoại là điều rất khó. Làm sao có thể kể về một người bạn, mà người đó đã nói thảy những gì bạn ước ao mình có thể nói? Mọi thứ bạn muốn nói trên đời này, nhưng nói theo cách hay hơn, ngắn hơn và hí hước hơn?”.

Công chúng, đặc biệt là phụ nữ, chắc hẳn đã không thể bỏ qua Không ngủ ở Seattle (1989), Khi Harry gặp Sally (1989) và Silkwood (1983), hay You’ve got mail (1998), trong đó ba phim đầu đã đem lại ba đề cử Oscar kịch bản xuất sắc nhất cho Nora.

Nora làm quá nhiều công việc so với một người bình thường: nhà biên kịch, nhà báo, tiểu thuyết gia, đạo diễn phim, một người mẹ, chuyên gia ẩm thực, và quan trọng hơn là một người bạn. Bà duy trì năng suất làm việc khủng khiếp cho tới hai tuần trước khi tắt thở. Năm 2010, cuốn sách tập kết các bài viết ngắn của Lovense Nora đã vào danh sách bán chạy nhất của Hollywood (khi bà 69 tuổi)

Nữ biên kịch nổi tiếng Nora Ephron - người từng viết nên những tác phẩm điện ảnh lãng mạn nức danh như “When Harry met Sally” hay “Sleepless in Seattle” - đã chết ngày 26/6 ở tuổi 71.

Là một nhà văn, biên kịch, nhà sinh sản kiêm cả đạo diễn, Ephron đã viết và đạo diễn bộ phim rốt cục mang tên “Julia and Julia” năm 2009. Đây là tác phẩm mà bà cộng tác cùng người bạn thân là nữ diễn viên huyền thoại Meryl Streep.

Theo Jacob Bernstein, con trai bà thì mẹ anh đã mất do căn bệnh viêm phổi. Thị trưởng New York là ông Michael Bloomberg đã gửi lời chia buồn tới gia đình Ephron: “Sự ra đi của Nora Ephron là một mất mát lớn với cộng đồng văn hóa và nghệ thuật của New York.”

“Ngay từ những ngày đầu tại tờ báo của New York cho tới khi trở thành một trong những người thành công nhất Hollywood, Nora xoành xoạch ưa chuộng các câu truyện về thành phố này và biết cách kể nó hay hơn bất kì ai khác.”

Ephron sinh ra tại New York ngày 19 tháng Năm, 1941 trong một gia đình có bố và mẹ là biên kịch Broadway và Hollywood. Họ đã dạy bà bài học chú giải lại mọi thứ từ bé.

Bất chấp sau này Ephron được coi là nữ vương viết kịch bản hài, lãng mạn của Hollywood, sự nghiệp viết của bà lại bắt đầu từ ngành báo chí. Trong những năm trước nhất, bà công tác với nhiều tờ báo danh tiến như Esquire , New York Magazine, tờ New York Post và tờ New York Times.

Sau đó bà chuyển sang viết tiểu thuyết trước khi chuyển thể chúng thành những kịch bản phim ăn khác. Rất nhiều trong số đó được lấy từ kinh nghiệm chính bản thân Ephron.

Trong kịch bản trước nhất mang tên “Silkwood” năm 1983 với sự tham dự của Streep, Ephron đã khắc họa nỗi sợ thảm họa nguyên tử của thế giới thời Chiến tranh lạnh.

Tới năm 1986, cuốn tiểu thuyết “Heartburn” dựa trên cuộc hôn nhân của bà với phóng viên vụ “Watergate” Carl Bernstein được đưa lên màn bạc.

Tới năm 1989, thành công đích thực đến với Ephron lush 2 lovense khi bộ phim hài lãng mạn “When Harry met Sally” do Billy Crystal và Meg Ryan thủ vai đã gặt hái những thành công rực rỡ.

Kịch bản phim này đã đem cho bà một đề cử Oscar. Bốn năm sau, tác phẩm cùng loại thể là “Sleepless in Seattle” lại đấu đưa danh tiếng Ephron vang xa.

Những kịch bản của bà thường xoay quanh những chủ đề cũ như đương đầu giới tính, tình bị đánh mất và lại được tìm thấy song thường được pha trộn thêm những nút thắt mới mẻ và gợi cảm.

Ai mà có thể quên được hình ảnh Meg Ryan chứng minh cho cánh đàn ông thấy phụ nữ có thể ra điều cảm giác hoan lạc thế nào ngay tại … một quầy thức ăn nhanh trong “When Harry Met Sally?”.

Các đề cử Oscar còn lại cho Ephron là “Silkwood” và “You’ve Got Mail” (1998), trong đó Meg Ryan đóng cặp cùng Tom Hanks.

Bản thân Ephron là một người ủng hộ trào lưu đồng đẳng nam nữ và thường xuyên viết về lợi quyền phái đẹp trong các tác phẩm của mình.

Trái với sự nghiệp rất thành công, cuộc thế của Ephron lại không hề êm ả. Bà đã lên xe hoa ba lần và hứng chịu không ít đau khổ.

Lần đầu tổ chức đám cưới của Ephron là với nhà văn Dan Greenburg đã kết thúc trong ly dị. Sau đó bà cưới nhà báo Bernstein và có cùng nhau hai mặt con.

Cuộc hôn nhân này chóng vánh chấm dứt khi chồng bà bắt nhân tình với vợ ngoại sứ Anh khi đó.

Khi nhìn lại thời gian với Bernstein, bà cho rằng “đó vừa là thứ tệ hại nhất lại vừa là thứ sạch nhất tôi trải đời qua.”

Người chồng thứ ba của bà vẫn là một người chuyên viết lách, nhà viết kịch bản Nicholas Pilegg./.

Chủ đề cùng chuyên mục: