hai san nha trang Vỹ Loan xin chia sẽ với bạn đọc, các bà nội trợ kinh nghiệm sơ chế hải sản đúng cách để giữ vệ sinh và tránh các chất độc hại có trong hải sản.
Với tốc độ ô nhiễm toàn cầu hiện nay, dù sống trong lòng đại dương bao la, nhưng các loài hải sản vẫn không sao tránh khỏi bị nhiễm độc tố. Vì vậy, nếu không biết làm vệ sinh hải sản đúng cách trước khi chế biến, bạn vẫn có thể bị ngộ độc.

Cá biển: Trước khi chế biến nhất định phải rửa sạch nhớt trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây, rửa sạch nội tạng. Nếu là cá không có vảy, bạn có thể cắt bỏ phần mỡ trên da vì những phần này luôn là nơi tập trung chất ô nhiễm của cá biển.

Hải sản có vỏ: Trước khi luộc, bạn nên dùng nước rửa sạch chúng sau đó ngâm trong nước từ 3-5 giờ đồng hồ. Nếu làm thế, bùn, cát và các chất bẩn bên trong sẽ được chúng thải ra ngoài.

Cua: Rửa sạch bằng cách lấy các vật bẩn ở chân cua hoặc ngâm cua vào trong nước muối khoảng vài tiếng sau đó đem ra phơi khô, trước khi chế biến đem rửa sạch lại.

Sứa tươi: Sứa tươi chứa nhiều nước, lớp da khá dầy, có thể có độc tố. Trước khi chế biến, bạn cần dùng muối ăn thêm muối alum KAl(SO4)2 *12H2O làm sạch 3 lần cho sứa ra nước liên tục để loại bỏ chất độc có trong thân nó. Nếu ko6ng dùng muối, bạn có thể rửa sạch rồi ngâm sứa trong dấm khoảng 15 phút, cuối cùng thì mang chúng trụng trong nước sôi trên 100 độ C độ.

Hải sản khô: Các loại tôm, cá, mực khô đều chứa nhiều chất tẩm ướp, chất tạo màu, chất bảo quản… khó kiểm soát được nên chúng có khả năng gây ưng thư cao. Vì vậy, trước khi sử dụng tôm nõn, tôm khô hoặc cá khô… bạn nên dùng nước đun sôi chúng khoảng 15phút để các chất độc tan trong nước sau đó để ráo rồi chế biến thành món ăn.