Bồn cầu là 1 trong các vật dụng vệ sinh quan yếu, không thể thiếu trong mỗi không gian phòng tắm, phòng thủ sinh. Bây giờ mang đa dạng cấu tạo bồn cầu khác nhau trên thị trường, mỗi mẫu sẽ sở hữu các đặc điểm dị biệt, thích hợp có nhu cầu dùng của người mua. Để Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của bồn cầu, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Khánh Vy Home.Cấu tạo bồn cầu bệt
Trên thị trường sở hữu hầu hết ngoại hình bồn cầu bệt khác nhau. Không những thế, phần đông cấu tạo bồn cầu bệt đều giống nhau, bao gồm các bộ phận của bồn cầu chính là két nước, thân bồn cầu, vòi ké và nắp bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối
Bồn cầu một khối hay bồn cầu liền khối là chiếc bồn cầu được ngoài mặt liền nguyên 1 khối, phần két nước và phần bệ ngồi sẽ được gắn thành 1 khối liền mạch. Thiết kế của bồn cầu 1 khối sở hữu tính thẩm mỹ cao, phù hợp đặt trong những không gian nhà vệ sinh rộng, tạo cảm giác sang trọng, cao cấp. Dựa theo kiểu dáng, cấu tạo bồn cầu một khối thường chỉ bao gồm 3 thành phần chính là:

Thân bồn cầu
Nắp bồn cầu
Vòi ké bồn cầu
Cấu tạo bồn cầu một khối sẽ không có khe hở ở giữa bệ ngồi có két nước, giúp khách hàng dễ dàng vệ sinh và tránh ố vàng, rò rỉ nước.

Tham khảo thêm các thông tin khác về bồn cầu tại Khánh Vy Home: https://khanhvyhome.com.vn/cau-tao-bon-cau

Cấu tạo bồn cầu 2 khối
Bồn cầu hai khối là loại bồn cầu được ngoài mặt mang phần két nước và phần bệ ngồi tách rời có nhau, két nước sẽ đặt ở phía trên bệ ngồi. Đây là cái bồn cầu được sử dụng đa dạng, phù hợp lắp đặt trong mọi không gian phòng vệ sinh có diện tích, thời trang khác nhau. Các bộ phận của bồn cầu 2 khối là:

Thân bồn cầu
Két nước
Nắp bồn cầu
Vòi ghẹ bồn cầu
Cấu tạo bồn vệ sinh hai khối sẽ tạo ra những khe hở ở vị trí lắp đặt két nước và bệ ngồi, quý khách muốn vệ sinh đồ vật sẽ cần tháo phần két nước ra để lau chùi sạch sẽ, hạn chế rò rỉ nước.

Két nước bồn cầu bệt
Két nước bồn cầu là phòng ban chịu trách nhiệm xả nước để mẫu bỏ chất thải ở lòng bồn cầu xuống dưới bể phốt. Thiết kế bồn cầu bệt với thể khác nhau nhưng cấu tạo những phòng ban bên trong két nước đều sẽ giống nhau. Cấu tạo két nước bồn cầu bệt sẽ bao gồm những phòng ban như:Đồn đại bồn cầu - Float Ball, Float Cup
Phao đồn bồn cầu là phòng ban thực hiện điều chỉnh mực nước theo tiêu chuẩn sau mỗi lần sử dụng. Khi mực nước đạt tới mức tiêu chuẩn, bóng phao sẽ nổi lên và lúc đó hệ thống cấp nước sẽ tự động ngắt.Ống nạp lại - Refill Tube
Ống nạp lại là phòng ban phụ trách nhiệm vụ với nguồn nước cao đến bồn cất.

Bóng bể - Ballcock
Bóng bể lúc được nâng lên bằng chuỗi nâng sẽ cho phép nguồn nước chảy vào trong bồn chứa của két nước. Sau khi nước chảy vào bồn cất thì bóng bể sẽ chìm xuống để cho phép bể chứa đầy nước lại.

Lẫy gạt nước - Trip Lever
Lẫy gạt nước là bộ phận để người mua nhấn xả nước sau lúc đi vệ sinh. Khi nhấn lẫy thì nước trong bồn cất sẽ xả xuống bồn cầu để dòng bỏ chất thải. Một số chiếc bồn cầu sẽ ngoại hình gạt nước theo dạng lẫy ở kế bên két nước hoặc dạng nút ở trên bề mặt két nước.Xích nâng - Chain
Xích nâng là bộ phận liên kết giữa lẫy gạt nước và nắp đậy cao su.

Van xả nước - Flapper
Khi nhấn lẫy gạt nước, xích nâng sẽ mở nắp đậy cao su và nước được xả xuống dưới lòng bồn cầu ưng chuẩn van xả nước.Ống tràn - Overflow Tube
Ống tràn là phòng ban giúp ngăn trạng thái nước tràn ra bên ngoài két nước.

Nút xả nước - Flush Valve seat
Nút xả nước là nút được tác động trong khoảng lẫy gạt nước và nắp đậy cao su để xả nước sau lúc đi vệ sinh.

Trục đường nước xuống bồn cầu - nlet
Đường nước xuống bồn cầu là đường ống dưới van xả nước giúp dẫn nước xuống lòng bồn cầu.

Thân bồn cầu
Thân bồn cầu là bộ phận đựng chất thải của người mua sau khi đi vệ sinh, được gắn sở hữu đường ống dẫn xuống bể phốt để xử lý chất thải. Cấu tạo bệt vệ sinh sẽ bao gồm những phòng ban như:Tuyến phố ống chất thải - outlet
Các con phố ống chất thải là tuyến đường ống gắn cùng có lòng bồn cầu và dẫn chất thải xuống thẳng bể phốt.

Đập chặn nước - weir
Đập chặn nước sẽ là khu vực giữ lại 1 phần nước dưới lòng bồn cầu.

Water seal
Là phần thể tích nước được giữ lại nhờ đập chặn nước. Vai trò của phòng ban này là giúp tạo ra phần chân không giữa các con phố ống chất thải cộng không gian sống, giảm thiểu mùi hôi khó chịu bốc lên trong khoảng các con phố ống.

Tuyến đường ống xả nước - Rim holes
Trục đường ống xả nước sẽ là phòng ban đóng vai trò đưa nước xả từ két nước xuống lòng bồn cầu.

Thân bồn cầu -Toilet Bowl
Thân bồn cầu hay bệ ngồi toilet là nơi để các bạn ngồi lên khi dùng trang bị.

Vòi ghé bệt vệ sinh
Cấu tạo bồn cầu cũng bao gồm vòi xẹp toilet, là 1 vòi phun sử dụng lực bấm tay để kích hoạt nguồn nước. Cấu tạo của vòi ké bồn cầu cũng giống như các vòi ghé nước lắp trên lavabo. Tác dụng của vòi lép là kẹ nước để khiến cho sạch các bộ phận thân thể sau khi sử dụng bồn cầu hoặc xẹp rửa các khu vực vành bồn cầu, sàn, tường trong phòng ngự sinh.Nắp đậy bồn cầu
Kết cấu bồn cầu không thể thiếu phòng ban nắp đậy được bề ngoài phía trên thân bồn cầu. Vai trò của bộ phận nắp đậy đấy là dùng để che giấu thân bồn cầu khi không dùng hay khi vừa dùng xong. Đặc thù, sau lúc đi vệ sinh xong, bạn hãy đóng nắp bồn cầu lại trước khi xả nước để giữ không khí trong sạch, sạch sẽ cho không gian.Cấu tạo bồn cầu xổm
Khác có cấu tạo bồn cầu ngồi phệt, bồn cầu xổm sẽ sở hữu cấu tạo thuần tuý hơn, chỉ gồm một khối nguyên, chia thành 2 phần chính là bộ xả nước và bộ bệt ngồi.

Bộ xả nước
Bộ xả nước là bộ xả được gắn phía trên bồn cầu, đóng vai trò giúp xả nước ra lòng bồn cầu để dòng bỏ chất thải sau khi sử dụng.

Bộ bệt ngồi
Bộ bệt ngồi là nơi khách hàng ngồi xổm để đi vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu xổm đơn thuần nên nguyên lý hoạt động cũng không phức tạp. Sau khi bạn ngồi chồm hỗm đi vệ sinh thì chỉ cần xả nước từ bộ xả nước là mang thể loại bỏ chất thải dưới lòng bồn cầu.Cấu tạo bồn cầu tiểu nam
Không những thế, còn sở hữu chiếc bồn cầu tiểu nam được lắp đặt dành riêng cho nam giới, giúp nam giới đi tiểu tiện thể nhanh chóng mà không cần dùng tới bệ ngồi. Cấu tạo của bồn cầu tiểu nam sẽ bao gồm những phòng ban chính là:

Thân bồn tiểu để người mua đi vệ sinh
Ống thoát nước bồn tiểu gắn cộng với ống thoát nước trong tường
Gioăng nối tường cao su giúp gắn liền các con đường ống mà không để rò rỉ nước
Ống cấp dẫn nước để xả chất thải sau khi dùng
Van xả để kích hoạt nguồn nước xả vào thân bồn tiểu
Giá treo, ốc vít một mực thân bồn tiểu trên tường, vừa mang chiều cao các bạn.


Nguyên lý hoạt động của bồn cầu
với các kết cấu bồn cầu như trên, những mẫu bồn cầu bệt sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau:

Sử dụng lực ấn nhẹ vào nút xả hoặc cần gạt sẽ giúp nhấc nắp đậy cao su lên. Khi nắp đậy được nhấc lên, nước trong két sẽ chảy xuống qua cửa van xả, con đường ống dẫn và qua các lỗ ở vành bồn cầu để xả đều xung quanh lòng bồn cầu.
Nước được xả từ két nước xuống lòng bồn cầu theo một mức tiêu chuẩn và tràn qua chỗ uốn hình chữ S là cổ cò. Hiệu ứng siphon trong thời kỳ này sẽ giúp tạo lực hút mạnh để cuốn trôi, hút sạch mọi chất thải.


Nên dùng cái bồn cầu nào rẻ cho sức khỏe?
Trên thị phần với 2 loại bồn cầu bệt và bồn cầu xổm được sử dụng nhiều. Dựa vào những nghiên cứu và Phân tích của chuyên gia thì mỗi mẫu cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu xổm sẽ sở hữu thế mạnh, nhược điểm riêng như:

Lúc ngồi bồn cầu bệt sẽ không bị tê chân hay nhức mỏi nhưng lại dễ khiến tác động tới thời kỳ bài xuất, dễ dẫn đến những vấn đề khó tiêu, đại tràng hay trĩ.
Khi ngồi bồn cầu xổm thì sẽ hỗ trợ giai đoạn bài xuất thuận lợi hơn nhưng lại dễ gây ra những vấn đề đau mỏi, nhức hay tê ở vùng hông, chân.
Theo những ưu nhược điểm này, tùy vào mục đích sử dụng hay không gian mà bạn với thể chọn lựa lắp đặt dòng bồn cầu thích hợp. Đặc thù, cần lưu ý cả 2 loại bồn cầu đều không thể mang khả năng triệt tiêu được những vật quá lớn nên lúc sử dụng không được vứt những vật rắn hay giấy vệ sinh vì sẽ không phân hủy được, dẫn tới tắc nghẽn, bất nhân tiện trong sinh hoạt.Mang các thông báo san sớt trên bài viết, Khánh Vy Home kỳ vọng đã giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của trang bị.
Tham khảo thêm các thông tin liên quan về đồ gia dụng tại Showroom Khánh Vy Home Việt Nam