Tổng quan về dược liệu ích mẫu: Trong y học cổ truyền của nước ta nói riêng và của các nước phương Đông nói chung thì ích mẫu là một trong những vị thuốc dành cho chị em phụ nữ nổi tiếng nhất.

Cây ích mẫu tên khoa học là Leonurus japonicus hay Herba leonuri Heterophylli, 1 loài thực vật nằm trong họ Bạc hà Lamiaceae. Cây ích mẫu có nguồn gốc từ châu Á nhưng hiện nay đã được trồng khá phổ biến trên thế giới bao gồm cả các nước thuộc châu Mỹ và châu Phi.

Cây ích mẫu có một số đặc điểm thực vật đặc trưng là:

Thời gian sống khoảng 1-2 năm.

Thường mọc ở những khu vực có nhiều nắng.

Thân thảo, ít phân nhánh, chiều cao trung bình chỉ khoảng 0,5-1m. Trên thân cây có phủ một lớp lông nhỏ.

Lá ích mẫu mọc đối: lá mọc ở gốc có hình tim, cuống dài, mép lá có răng cưa thô và sâu, lá mọc ở thân cuống ngắn, phiến lá chia thành 3 thùy có răng cưa nhưng thưa. Còn lá mọc ở ngọn thì không phân thùy, cuống rất ngắn.

Hoa ích mẫu ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 thường mọc vòng ở kẽ lá, hoa có màu hồng hoặc tím hồng.

Quả ích mẫu có vào khoảng tháng 6-7, quả màu xám nâu, có 3 cạnh.

Bộ phận thường được dùng làm thuốc của cây ích mẫu là toàn bộ phần cây trên mặt đất. Thời điểm thu hoạch ích mẫu tốt nhất là lúc cây có nhiều lá và sắp sửa ra hoa. Người ta thường sẽ cắt 1 đoạn khoảng 30-40 cm tính từ ngọn cây, để lại phần gốc để cây tiếp tục đâm chồi và có thể thu hoạch thêm đc 1-2 lần nữa.

Cao ích mẫu là sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu ích mẫu tươi hoặc khô. Cao ích mẫu có nhiều loại khác nhau như cao khô, cao lỏng, cao đặc… tùy thuộc vào độ ẩm và hàm lượng nước bên trong.

Uống ích mẫu trong bao lâu, mấy ngày thì có kinh?

Ích mẫu là vị thuốc rất tốt cho những chị em phụ nữ, đặc biệt là trong các trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, kinh ít hoặc không có kinh. Bởi vì theo y học cổ truyền, ích mẫu là vị thuốc có công năng: hoạt huyết, điều kinh, khứ ứ, sinh huyết mới, lợi tiểu, giải độc, tiêu viêm.

Chị em có thể dùng ích mẫu đơn độc hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác để hiệp đồng tăng cường thêm hiệu quả tác dụng (cao dược liệu). Chị em uống ích mẫu thì thời điểm có kinh trở lại nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Lối sống sinh học lành mạnh và khoa học.

Hàm lượng ích mẫu sử dụng có đủ hay không.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt là nặng hay nhẹ.

Thông thường sau khoảng 1-2 tuần sử dụng ích mẫu là chị em sẽ có lại được kinh nguyệt.

Vì sao uống cao ích mẫu mà vẫn không có kinh?

Hiện nay có nhiều trường hợp chị em phụ nữ thắc mắc là “sao uống cao ích mẫu mà vẫn không có kinh”. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do vài yếu tố sau đây:

Lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống chưa tốt.

Chất lượng cao ích mẫu không đảm bảo.

Hàm lượng cao ích mẫu uống không phù hợp với tình trạng.

Thời gian sử dụng cao ích mẫu chưa đủ.