Bạn Trần Thị Lan – Bắc ninh hỏi: Mình có bằng cao đẳng, giờ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có được ưu tiên không?

Trả lời.
Chào bạn Lan, về cơ bản với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phía cơ quan quản lý lao động nước ngoài và cục quản lý tư cách lưu trú tại Nhật không yêu cầu bằng cấp cụ thể. Trình độ và bằng cấp là yêu cầu của từng nghiệp đoàn hoặc xí nghiệp Nhật Bản.
Xem thêm: đơn hàng đi nhật chế biến thực phẩm
Có chủ xí nghiệp thì thích người có bằng cao đẳng, đại học nhưng có những chủ nghiệp đoàn chỉ cần lao động có bằng cấp 2.
Tuy nhiên, những công việc tại Nhật không đòi hỏi nhiều quá về sức lực mà chủ yếu đòi hỏi sự khéo léo, tư duy và đòi hỏi kỹ năng làm việc…Do vậy nhiều xí nghiệp hay dựa vào kết quả test IQ và phỏng vấn trực tiếp. Và đương nhiên, nếu bạn học cao đẳng hay đại học thì khi phỏng vấn hay test IQ thì phần đông các bạn sẽ làm tốt hơn những bạn còn lại.
Cũng có một số đơn hàng mà phía đối tác Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp cụ thể như bằng cao đẳng chẳng hạn. Theo kinh nghiệm thực tế, phía chủ doanh nghiệp Nhật Bản thường lựa chọn lao động dựa theo các tiêu chí như: khéo léo, kiên trì, tác phong nhanh nhẹn, chăm chỉ, tác phong, kinh nghiệm làm việc vững vàng, thể hiện được quyết tâm cũng như định hướng trong tương lai.
Xem thêm: không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không
Kết luận: Với bằng cấp cao đẳng sẽ là lợi thế khi bạn tham gia phỏng vấn đúng ngành nghề mà chủ xí nghiệp cần. Nhưng đây cũng không phải là yếu tố quyết định giúp bạn chắc chắn trúng tuyển. Chính vì thế, bạn không nên ỷ lại vào bằng cấp sẵn có của mình mà bỏ qua những điều nêu trên. Chúc bạn thành công!
Tìm hiểu thêm: thực tập sinh Nhật Bản