Bạn muốn xe yêu của mình luôn trong tình trạng rẻ nhất? Bạn muốn tiết kiệm được khoảng 2 triệu/1 lần bảo dưỡng xe? Điều này quá đơn thuần nếu như bạn mang sở thích tự bảo dưỡng xe tại nhà.
mang tiêu chí giúp bạn mang thể tự chăm sóc ''vợ hai'' phải chăng nhất với thể, chúng tôi xin gửi tới các bạn một số hướng dẫn nhanh và dễ dàng để với thể tự tiến hành thực hiện kiểm tra, đồng thời mang thể tự mình bảo dưỡng thường xuyên tại nhà. Các bước sau đây với thể giúp bạn giảm được đáng nhắc mức mức giá bạn nên bỏ ra để nuôi xe của mình.
Để với thể làm được điều này thì việc đầu tiên là bạn hãy bỏ ra thời gian một chút để đọc thật kỹ sách hướng dẫn dùng. Như vậy bạn mới với thể hiểu rõ được loại xe của mình hơn.
Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua 12 việc bảo dưỡng bạn mang thể tự tiến hành tại nhà mang xế yêu của mình.
​Hầu hết thì các công việc kiểm tra và bảo dưỡng mà chúng tôi sắp đề cặp dưới đây với thể được thực hiện một phương pháp dễ dàng tại nhà. Điều này sẽ giúp cho chủ xe có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc.​

Rửa xe là một trong những việc làm bảo dưỡng xe ô tô hiệu quả
một. Hãy kiểm tra mực nước khiến mát hàng tuần:
​​Hiện nay thì khá rộng rãi xe được kiểu dáng những bình đựng nước làm mát trong suốt có đánh dấu các mực nước LOW/HIGH để giúp cho chủ xe dễ dàng quan sát. Chính vì thế lúc bạn thấy mực nước làm cho mát nằm dưới vạch LOW thì bạn cần châm nước khiến cho mát.
nên thường xuyên kiểm tra nước làm cho mát của ô tô
Lưu ý:
lúc máy đang nóng thì bạn không ĐƯỢC tháo nắp ra.
Bạn phải tiến hành châm nước làm mát đang được dùng cho xe. Không nên châm mẫu nước làm mát khác mang nước làm mát mà bạn đang sử dụng.
Trong ví như chưa tìm được nước khiến mát thì bạn mang thể châm nước TINH KHIẾT vì đông đảo chất lỏng bốc hơi chủ yếu là nước mà thôi.
nếu có điều kiện thì bạn phải chuẩn bị một lọ dung dịch làm mát hàng hiệu sẽ rẻ hơn mọi.
Tại hãng, sở hữu dung dịch làm cho mát thì người ta thường sẽ cho thêm một số phụ gia với tác dụng như sau:
- Truyền nhiệt nhanh (đây chính là phụ gia khiến mát nhanh)
- làm cho chất làm cho mát sở hữu nhiệt độ sôi cao, ít bốc tương đối.
- làm cho tăng khả năng chống ăn mòn và kết tủa
- có tác dụng chống đông (khi sử dụng ở xứ lạnh)
Chính bởi vậy mà bạn cần dùng nước khiến mát của hãng đàng hoàng để máy được hoạt động ở nhiệt độ đam mê nhất. Việc sử dụng chiếc sản phẩm hàng hiệu cũng giúp cho hệ thống khiến cho mát của bạn không bị tắt nghẹt, bị ăn mòn hoặc là bị thủng bộ tản nhiệt.
2. Kiểm tra hệ thống phanh ô tô
Việc kiểm tra được tiến hành bằng cách đơn thuần như sau:
- không nổ máy.
- Tiến hành đạp chân phanh:
Trong trường hợp ví như như chân phanh bị cứng thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động.
Chân phanh mà thấy hẫng thì bộ trợ lực chân ko với vấn đề và bạn đề nghị cần tiến hành khắc phục nhanh chóng.
Bạn nên buộc phải sử dụng rộng rãi đèn báo ABS. Ví như như đèn ABS bị nhấp nháy hoặc là bị sáng 1 bí quyết liên tục thì bạn nên đưa tới xưởng để kiểm tra.
Phanh ô tô yêu cầu được đảm bảo an toàn khi bạn vận hành ô tô
Tiến hành quan sát, nếu như má phanh của xe mà bị mòn quá phong phú thì điều này sẽ khiến giảm hiệu năng phanh và làm cho nóng cả đĩa phanh của bạn nữa. Bạn hãy tiến hành kiểm tra đĩa phanh, nếu như bạn nhận thấy đĩa phanh của bạn bị hao mòn không đồng đều đề nghị đề nghị làm cho láng đĩa phanh.
Dầu trong bình chứa của phanh cũng ít lúc bị hao hụt Dù vậy bạn cũng bắt buộc bắt buộc kiểm tra thật kỹ vấn đề này.
nếu trong giả dụ dầu phanh của bạn mà bị hao hụt thì nguyên nhân có thể là do dây dẫn dầu của xe đã bị rò rỉ điều này sẽ khiến cho chảy dầu phanh. Hao hụt dầu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới áp lực dầu. Nếu bạn để hao hụt quá đa dạng thì điều này sẽ dẫn tới tình trạng phanh ko ăn, ko nhạy, và nghiêm trọng hơn là lệch tay lái.
các xe đã sử dụng trên 2 năm thì dầu của phanh sẽ bị đục. Điều này sẽ khiến giảm áp suất của phanh xuống. Chính do vậy cần bạn yêu cầu buộc phải thay thế dầu phanh mới theo đúng như tiêu chuẩn (thường sẽ là từ DOT 3 trở lên).
3. Kiểm tra những phần dây cua-roa và những dòng đường ống dẫn hàng thángkhi các dây curoa của bạn có dấu hiệu mòn, bị chai hoặc sờn thì bạn phải phải tiến hành thay mới dây curo. Bạn có thể nâng cao chúng lên khi thấy nó chùng xuống khoảng 1,5cm sau lúc đã nhấn xuống.
với 1 số loại xe tiên tiến với cơ cấu nâng cao dây cua-roa tự động thì bạn ko cần phải điều chỉnh thủ công làm gì.
ví như như các đường ống dẫn bị phù, quá chai cứng nứt gãy hoặc là bị quá mềm thì bạn phải tiến hành thay thế. Bạn hãy kiểm tra khoang động cơ xem với dấu hiệu của chuột vào hay ko vì chuột thường có sở thích là cắn phá dây điện bên trong.
trường hợp dây curoa bị trùng thì bạn cần thay mới
4. Hãy kiểm tra lọc gió hàng thángĐối có việc kiểm tra và tiến hành thay thế lọc gió cực kỳ dễ dàng vì nó sẽ nằm trong hộp hình chữ nhật nằm ở đầu đường ống hút gió nằm ở vị trí bên dưới nắp ca-pô. Bạn đề nghị tiến hành thay thế lọc gió bị bẩn bằng một bộ lọc mới vì giả dụ như bạn sử dụng lọc gió bẩn thì điều này sẽ góp phần khiến cho giảm nguồn lưu lượng ko khí đi vào động cơ. Điều này sẽ gây ra những sai lệch về tỉ lệ hoà khí, lâu dần sẽ khiến cho giảm công suất máy và hao tốn nhiên liệu.
Lọc gió ô tô được kiểm tra vô cùng dễ dàng
Lưu ý: Bạn không ĐƯỢC châm dầu quá rộng rãi vì lúc mà khí nạp đi qua với thể sẽ có theo cả phần dầu của lọc, điều này sẽ làm bẩn cảm biến lưu lượng ko khí nạp (MAF).
5. Thường xuyên kiểm tra nước rửa kính và phần gạt nước​Việc này yêu cầu nên kiểm tra thường xuyên. Bạn luôn luôn buộc phải tiến hành kiểm tra và châm gần đầy bình chứa nước rửa kính để chuyên dụng cho cho việc sử dụng.
giả dụ kính thường xuyên bị mờ thì bạn cần thay thế đề nghị gạt kính
Hãy sử dụng 1 miếng khăn ướt để tiến hành lau 2 ''lá lúa'', hãy đảm bảo nó sạch và ko mang dính đất cát nhé.
nếu như trong công đoạn vận hành, bạn thấy gạt ko sạch hoặc là trong giai đoạn hoạt động, nó gây ra các tiếng kêu cót két trong khi vận hành thì đã tới khi bạn bắt buộc nên thay thế mới.
không được đợi tới khi phần cao su lưỡi gạt bị mòn hoặc gãy rồi mới tiến hành thay nhé.
​Kính chắn gió được vệ sinh sạch sẽ giúp cho bạn với tầm nhìn tốt hơn, điều này sẽ tránh rủi ro gây tai nạn. Không tính ra thì việc lau sạch mặt kính, dòng bỏ được các bụi bẩn trên bắt buộc gạt nước sẽ tạo ra hiệu quả hơn.
giả dụ kính chắn gió vẫn bị mờ sau khi vệ sinh thì bạn yêu cầu lưu tâm đến việc thay đổi đề nghị gạt nước.
6. Tiến hành kiểm tra bình ác quyDây cáp cần đảm bảo tiến hành gắn chặt và ko bị ăn mòn. Trong trường hợp bạn sử dụng bình ác quy sở hữu châm nước thì chỉ được châm nước uống TINH KHIẾT.
Hãy đo ác quy ô tô để xem xe sở hữu hoạt động rẻ không?
giả dụ bạn thực hiện bảo dưỡng mang bình ác quy thì bắt buộc đề nghị hết sức kỹ càng khi làm việc mang nó.
Bạn hãy đeo kính và sở hữu găng tay bảo vệ khi khiến cho việc với bình ác quy.
Phần này sẽ phức tạp một chút. Trường hợp như bạn cần kiểm tra ác quy thì yêu cầu cần trnag bị thêm đồng hồ đo điện (VOM) để nhằm mục đích:
Tiến hành kiểm tra tình trạng điện trên xe.
Kiểm tra máy phát trên xe hoạt động như thế nào.
Tiến hành kiểm tra phần ắc-quy có bị ăn mòn hay là bị ô-xy hóa không…
Đo tình trạng ắc-quy thì bạn phải bắt buộc tuân theo quy chuẩn sau:
- Tiến hành đo ắc-quy không tải: là việc đo ác quy lúc xe không hoạt động. Bạn tiến hành đo trực tiếp trên cọc bình ắc-quy, bình ắc-quy thấp sẽ cho thông số vào khoảng 12.4 (V).
- Đo ắc-quy toàn tải: là đo ác quy khi mà xe tiến hành khởi động. Khi này bạn tiến hành đo trực tiếp trên bình ắc-quy, Tuy nhiên thực chất của việc này là tiến hành kiểm tra hoạt động của máy phát xem sở hữu tốt hay là không. Bước này sẽ mang 2 dạng:
Dạng vật dụng nhất: Tiến hành đo ắc-quy lúc mà động cơ của xe hoạt động ở chế độ cầm chừng (tức là ko tiến hành đạp ga). Ác quy cho thông số 13.9 (V) là giá trị bình thường.
Dạng đồ vật hai: khi động cơ của xe hoạt động ở chế độ toàn tải (đạp ga mạnh và giữ chân ga trong một thời gian). Ví như đồng hồ hiển thị 14.2 (V) thì là động cơ hoạt động ở chế độ tốt.
7. Đèn
Hãy đảm bảo chắc chắn rằng đa số các hệ thống đèn nội thất và ngoại thất đều hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn với thể mở từng dòng đèn và nhờ người khác quan sát xem những đèn sở hữu vấn đề gì hay là ko.
Hệ thống đèn đề nghị phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn
8. Lốp​​:
Hãy quan sát phần lớn bề mặt lốp xem lốp mang vết cắt hay là bị phù không. Bạn yêu cầu tiến hành đảo lốp ở 10.000 km thứ 1 và thêm mỗi lần 15.000 km tiếp theo. Nếu lốp đã bị mòn thì phải tiến hành thay thế.
nên dùng đồng hồ bơm lốp cho xe của bạn
9. Kiểm tra gầm xe​:
Việc này rất nhu yếu nhé. Bạn hãy tiến hành kiểm tra dưới gầm xe xem có loại kẹp hoặc là giá đỡ nào bị lỏng hoặc bị gãy trong quá trình sử dụng hay là không, kiểm tra xem gầm xe mang bị vướng rác hay là không, giả dụ như gầm xe của bạn quá bẩn thì cần tiến hành vệ sinh cho sạch sẽ.
cùng mang đó, bạn hãy kiểm tra xem phuộc nhún với chỗ nào bị rò rỉ dầu hay ko để khắc phục.​
Gầm quá bẩn thì bạn nên vệ sinh cho sạch sẽ
10. Hãy rửa xe ngay sau lúc đi mưa:
​Trong nước mưa với thành phần axit. Các axit này sẽ gây ra sự ăn mòn khung gầm, đặc thù là những khía cạnh cơ khí của xe.
Chính bởi vậy, bạn nên thiết bị máy rửa xe công nghiệp. Dòng máy này sẽ giúp bạn dễ dàng dòng bỏ đất, cát bám lên trên bề mặt, và đồng thời tránh tối đa sự ăn mòn của nước mưa.
buộc phải tiến hành rửa xe ngay sau khi đi mưa
11. Vệ sinh nội thất:
Bạn hãy tiến hành vệ sinh nội thất một bí quyết thường xuyên để nhằm tránh tối đa mùi hôi trong khoang hành khách, cũng như với thể tự hút bụi bẩn bám vào ghế da, đồng hồ taplo, khoang để chân, giúp cho xe của bạn luôn được sạch.
Vệ sinh nội thất xe sẽ giúp cho xe của bạn không sở hữu mùi khó chịu
12. Thay nhớt:
Chúng tôi sẽ nói riêng qua phần thay nhớt cho xe. Thông thường thì việc này bạn sẽ nên sở hữu ra tiệm để khiến. Dù thế có phong phú người vẫn muốn tự tay thay dầu nhớt cho xế yêu của mình.
Thay nhớt cho ô tô phải những thao tác chuẩn chỉ mới mang thể khiến cho được
Về vấn đề thay nhớt trong ấy một điều quan trọng là sở hữu thời gian thay nhớt, mốc KM - Điều này phụ thuộc đông đảo vào mẫu nhớt mà bạn sử dụng (nhớt tổng say mê 100% hay là bạn dùng dòng nhớt bán tổng phù hợp thậm chí dầu gốc khoáng), điều kiện vận hành của từng xe như thế nào mà việc thay nhớt sẽ là khác nhau.
ví như như bạn muốn tự thay nhớt ở nhà thì bạn cứ chọn đúng thông số nhớt mà những nhà phân phối buộc phải để đi sắm nhớt cho hợp, ví dụ: 5W-30, 10W-40...
Sau đấy thì tiến hành tìm mẫu nhớt ham mê có túi tiền như:
những chiếc nhớt gốc khoáng (bạn không yêu cầu dùng mẫu này).
Nhớt bán tổng mê say (loại này nhãn ghi sẽ là semi-synthetic or synthetic blends).
Đối mang dòng thành giá thành bình dân, thì thấp nhất là bạn cần dùng dòng nhớt tổng thích hợp 100% (có nhãn ghi là 100% synthetic or fully synthetic).
Tại sao bạn bắt buộc dùng dòng nhớt tổng hợp 100%? - Vì những chiếc sản phẩm này sử dụng phụ gia hiện đại, tối ưu hóa vấn đề hiệu suất, với khả năng giải nhiệt bôi trơn một phương pháp tốt nhất, những phụ gia trong nhớt sẽ kéo dài thời gian thay nhớt hơn đở tốn thời gian thay nhớt... ​
Tuy là bảo dưỡng tại nhà, Tuy nhiên không hề bạn ko phải sở hữu xe tới tiện bảo dưỡng đâu nhé. Xe của bạn vẫn nên được kiểm tra định kỳ bởi những người thợ nhiều năm kinh nghiệm để với thể đảm bảo kiên cố rằng phần động cơ, hệ thống lái, hệ thống treo, phanh và các hệ thống mâm lốp... Phải luôn trong tình trạng thấp nhất sở hữu thể.

Chủ đề cùng chuyên mục: