Bạn không những chỉ nghĩ vùng đất địa đầu của đất nước cùng hoa tam giác mạch Hà Giang, có Cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang mà các bạn vẫn bị lôi cuốn bởi vì nét đặc biệt, hiếm có của đặc trưng tỉnh Hà Giang đó là phiên chợ tình Khâu Vai nếu nhắc đến đi du lịch Hà Giang.

Phiên chợ tình Khâu Vai tại đâu?
Phiên chợ tình Khau Vai được biết đến là 1 phiên chợ dành cho những người “ hữu duyên mà ko có nợ ”. Phiên chợ tình Khau Vai chính là nơi để “người lỡ” gặp lại ôn lại các kỷ niệm sau ngày chia ly và cho các cặp trai gái đang độ tuổi hẹn hò kết duyên. Đặt Khách sạn 4 sao tại Hà Giang để có thể đằm mình vào mùa lễ hội ở địa điểm vùng núi cao phía Bắc của dân tộc!
Chợ tình Khau Vai có nguồn gốc từ tích về câu chuyện tình lãng mạn giữa nàng Út cũng như chàng Ba bởi vì đường đời sống chẳng mấy khi êm tuyệt đẹp mà ưa thích nhau đắm đuối thế nhưng không đến với nhau. Từ Khâu Vai có nghĩa là song mây ý muốn nói này là mảnh đất có nhiều cây song cây mây, cũng có ý nhắc sự yêu mến của đôi trai gái gắn bó, vấn vít ví dụ như là cây song, cây mây trên các dãy núi xung quanh vùng dựa theo con người Mông.
Chợ tình Khâu Vai Hà Giang diễn ra khi nào ?
Ngay bây giờ từ buổi chiều ngày 26/3 lịch âm từ khắp cả các ngả chặng đường chông chênh trên ngọn núi, các người dân bên trong bộ đồ của dân tộc mình, mới bậc nhất, đẹp nhất đã ríu rít, rộn ràng xuống phiên chợ. Các bạn chuẩn bị có cơ hội được đắm mình vào không gian lễ hội cực kì đa dạng với các âm thanh khèn sáo, các điệu múa câu hát trao duyên bên bát rượu ngô ấm áp nếu các bạn đi du lịch Hà Giang vào mùa đây.
Ngày nay dù đã không ít thì nhiều thay đổi nhưng Chợ tình Khâu Vai Hà Giang vẫn giữ được vẻ đặc biệt riêng vốn có. Trong không khí náo nhiệt tươi vui, ta vẫn còn nhìn thấy ánh mắt kiếm tìm miết, vẫn nghe âm thanh chiếc kèn lá êm ái hoà quyện ở trong âm thanh làn gió vi vu, vẫn còn thấy giây khắc ấm áp, hạnh phúc của những ai lỡ duyên gặp lại nhau sau bao nhiêu hôm cách xa.