Công ty xử lý chất thải công nghiệp Trong số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường tại KCN Nam Cấm, phải kể đến cơ quan TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu làm béc phun Hải An tại khu C. Ngày 5/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 109/UBND.ĐC đề nghị công ty này tạm dừng động tác cung cấp để khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cơ quan vẫn công sở tác động cung ứng hình thành hải sản bất hợp pháp Dường như hệ thống xử lý nước thải không vận hành và chưa chấm dứt các biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ môi trường.

Hay tại mọi người sản xuất ván nhân tạo Việt Trung, mặc dầu hệ thống thu gom, thoát nước mưa và thoát nước thải của công ty được xây đơn nhất nhưng vào những lúc mưa to, nước thải tràn hố ga thoát ra mương gây hành động tiêu cực đến môi trường.

Dường như, thời gian qua, nhân dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) phản ánh việc Nhà máy sản xuất giấy Karapt (tập đoàn TNHH Thiên Phú) xả nước thải qua 3 đường ống ra sông Cấm. Qua kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường vào tháng 10/2016 thì cơ quan có sử dụng 3 đường ống để xả thải, 1 đường ống để xả thải sau khi xử lý và 2 đường ống dẫn nước mưa chảy tràn trong khuôn viên người dân.

Đơn vị chưa lắp đặt đồng hồ đo nước bơm lên nước thải tại hệ thống xử lý nước thải và chưa có sổ theo dõi vận hành của hệ thống. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan bổ sung theo điều khoản và cắt bỏ 2 ống dẫn nước mưa chảy tràn ra khỏi sông Cấm nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này thực hiện.=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp

Không chỉ ở KCN Nam Cấm, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các CCN, KCN nhỏ đang ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dùng. Đơn cử, tại Khu công nghiệp nhỏ Trường Thạch (Nghi Lộc), theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường bình chọn: mặc dầu KCN nhỏ đã xây dựng sơ đồ thu gom nước mưa chảy tràn nhưng chưa hoàn thiện và chưa tách biệt với nước thải. Khu công nghiệp này chưa xây dựng sơ đồ xử lý nước thải tập trung theo nội dung đã cam kết trong công bố bình chọn động tác môi trường đã được phê duyệt.

Tại các cơ sở chế tạo trong khu công nghiệp đang tự xử lý nước thải ra mương thoát nước, chưa có khu tập trung rác thải của khu công nghiệp, do vậy, mỗi cơ sở tự thu gom và xử lý. Đồng thời khu công nghiệp này chưa có khu vực tập trung chất thải nguy nan, chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thanh Lê.
Còn ở địa bàn TP. Vinh, mặc dù cả 3 cụm công nghiệp (CCN) Hưng Lộc, Nghi Phú và Đông Vĩnh đã thành lập các hồ sinh học để xử lý nước thải của CCN trước khi thải ra môi trường, nhưng do thời gian động tác của các CCN đã lâu, các công đoạn xử lí nước sạch thành lập cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên đã xuống cấp.

Trong khi, ban quản lý được sắp xếp theo chế độ kiêm nhiệm nên công tác quản lý, bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn. Nước thải từ các cơ sở không được thu gom triệt để, chưa tách riêng biệt được nước mưa và nước thải. Chính bởi thế, việc xử lý nước thải chưa đạt được tốt nhất cao.

Theo đánh giá của của Ban Quản lý KKT Đông Nam, trên địa bàn tỉnh chưa có cơ quan, cá nhân nào có đủ điều kiện để vận chuyển, xử lý chất thải nguy hiểm, gây không ít khó khăn cho cửa hàng và công tác quản lý. Về chất thải rắn, tại một số KCN chưa có nơi tập kết chất thải rắn để đưa đi xử lý, gây cạnh tranh cho việc thu gom. một vài doanh nghiệp trong KCN tự lưu giữ và xử lý nên thường là không bảo đảm tiêu chuẩn.

Để gắn cung ứng với bảo vệ môi trường

Theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường): “Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường ở KCN còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ cửa hàng còn hạn chế.

Hình như đó, hạ tầng KKT, KCN còn yếu và chưa đồng bộ. Cùng đó, cấp chính quyền một vài địa phương chưa thực sự lưu tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các công sở tính năng chưa đem đến hiệu quả cao. Việc thực hiện quan trắc môi trường chưa được tiến hành thường xuyên.

Từ năm 2013 - 2015, Ban quản lý KKT Đông Nam không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng năm do UBND tỉnh không sắp xếp kinh phí sự nghiệp môi trường. Về phía Ban Quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra xử lý đại lý gây ô nhiễm. Còn nếu kiểm tra phát hiện ra thì Ban cũng chỉ kịp thời báo lên tổ chức chức năng để xử lý”.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
CCN Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê.
Để giải quyết rắc rối môi trường, nhất là xử lý nước thải, hiện 2 KCN Nam Cấm và Bắc Vinh đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung có ngựa xử lý theo thiết kế là 2.750 m3/ngày đêm, tuy nhiên công suất xử lý hiện tại là 1.100 m3/ngày đêm, còn lại một số nhà phân phối đã có hệ thống xử lý và được miễn trừ đấu nối; như tại KCN Nam Cấm được miễn trừ đấu nối 600 m3/ngày đêm, KCN Bắc Vinh được miễn trừ đấu nối 500 m3/ngày đêm,...

Việc đầu tư xây dựng sơ đồ xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh nhằm góp phần hoàn thiện, chỉnh trang kết cấu hạ tầng KCN, giải quyết vấn nạn nước thải công nghiệp của KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh bấy lâu đã làm ảnh hưởng nặng nề tới sinh kế và an sinh xã hội của nhân dân vùng phụ cận. Tuy nhiên, nhiều đại lý không mặn mà sử dụng, chưa phát huy tối đa tác dụng. Rồi việc chấp hành xả thải chưa được các công ty thực hiện đúng như cam kết...

Theo ông Lê Quang Hòa - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam: “Để đảm bảo môi trường ở các KKT, KCN yên cầu phải có chế độ ràng buộc các cửa hàng có trách nhiệm trong việc này để giữ gìn môi trường lành mạnh. Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phi pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc trưng là việc xả thải... Cùng với đó, cần đẩy mạnh vững mạnh kỹ thuật, khoa học về bảo vệ môi trường công nghiệp, chắc chắn khả năng giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường cuối đường ống, tiến tới nền cung ứng xanh - sạch - đẹp và sinh thái công nghiệp”.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html