Cùng với cua mặt trăng, cá mú đỏ, gỏi cá nhám… ốc vú nàng Côn Đảo là đặc sản biển quý hiếm mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm Côn Đảo. Ốc vú nàng Côn Đảo nổi tiếng bởi nó có thể chế biến tới hàng chục món ăn khác nhau. Có một câu nói vui về sự nổi tiếng của loại đặc sản này được lưu truyền như sau:

“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng

Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa?”

Xem thêm: mắm hàu Côn Đảo

I. Tìm hiểu về ốc vú nàng Côn Đảo

Ốc vú nàng vỏ ngoài đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc có hình chóp lệch, trên đỉnh có cái núm nhỏ. Kích thước mỗi con ốc vú nàng Côn Đảo ước chừng bằng ba ngón tay người lớn nhưng riêng tại Côn Đảo, chắc có lẽ do “hợp đất hợp nước” mà ốc có con to tương đương bàn tay người lớn.


Ốc vú nàng Côn Đảo khi càng lớn sẽ càng có màu hồng đậm hơn. Nếu bạn xát cát vào vỏ ốc sẽ thấy ánh lên màu hồng lấp lánh. Ở Côn Đảo, có thể dễ dàng khai thác ốc vú nàng Côn Đảo tại các khu vực Hòn Trác, Hòn Tài phía đông nam đảo. Côn Đảo có ốc vú nàng Côn Đảo quanh năm nhưng chỉ xuất hiện nhiều nhất trong những ngày trăng tròn.

Trước đây, ốc vú nàng là “đồ ăn tiến vua”, gần như chỉ có vua chúa, giới quý tộc mới có cơ hội được thưởng thức món quý hiếm này. Ngày này, ốc vú nàng Côn Đảo đã trở thành món ăn phổ biến, được phục vụ rất nhiều tại các hàng, quán ăn Côn Đảo cho khách du lịch.
II. Các món ăn hấp dẫn được chế biến từ ốc vú nàng

Dù luộc, nướng, trộn, làm gỏi… hay bất cứ món gì thì ốc vú nàng Côn Đảo đều rất thơm ngon và kích thích vị giác.

Xem thêm: Hòn Bà Côn Đảo

Ốc vú nàng Côn Đảo luộc có lẽ là món phổ biến và dễ làm nhất. Cách luộc ốc tương tự như ốc ta, chỉ cần bỏ ốc đã rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa là ốc tự tiết nước để làm chín. Trong khi luộc, thỉnh thoảng hãy mở nồi và dùng đũa đảo nhẹ để ốc chín thật đều. Sau khi ốc chín, có thể dùng mũi dao nhỏ để nạy lấy thịt ốc, rửa sạch, rưới thêm nước sôi một lần rồi chấm với muối, tiêu, chanh và thưởng thức.

Ốc vú nàng trộn cũng khá đơn giản. Sau khi lấy được ruột ốc, bạn thái mỏng thịt ốc theo chiều dọc. Tiếp tục trộn đều ốc với chanh, ớt giúp thịt ốc săn, giòn và thơm lừng.

Ốc vú nàng Côn Đảo nướng được người dân Côn Đảo “ghiền” đặc sản biển đánh giá là món ngon nhất. Ốc được nướng chín trên lò thanh đước, sau đó bạn có thể thưởng thức bằng cách chấm ruột ốc với hỗn hợp muối tiêu ớt hay mắm tùy thích.

Ốc vú nàng Côn Đảo không béo như thịt, không nhỏ như hàu, không dai như ngao sò hến nhưng lại kết hợp được trọn vẹn cái béo cái ngậy cái dai cái giòn của những loại hải sản biển.

Nếu có dịp ghé thăm Côn Đảo, có lỡ nghe đâu tiếng rao “Ai vú nàng không?” thì cũng đừng ngại mà gọi ới một câu để thưởng thức đặc sản nổi tiếng này nhé!

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/la-m...-nang-con-dao/