Du khách tới Côn Đảo không chỉ ấn tượng bởi cảnh quan hoang sơ kỳ vĩ, bởi những di tích và danh thắng cổ xưa mà còn bởi nền ẩm thực khác lạ với món mắm nhum Côn Đảo đặc sản cùng hương vị riêng không nơi nào có được.

Xem thêm: ốc vú nàng Côn Đảo

I. Mắm nhum Côn Đảo – đặc sản tiến vua của người dân Côn Đảo

Mắm nhum Côn Đảo (được gọi với cái tên hoa mỹ là Mắm quý tộc), được chế biến từ con nhum (nhím biển). Có lẻ bởi vị ngon và mùi vị đặc trưng không lẫn được mà người dân Côn Đảo xưa truyền rằng mắm nhum chỉ được dùng để tiến vua.

Mắm nhum Côn Đảo không phổ biến rộng rãi như các loại mắm khác nhưng du khách đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Mặc dù ngày nay đã có nhiều nơi sản xuất mắm nhum Côn Đảo, nhưng nhất định phải mua ở Côn Đảo mới là mắm chuẩn và ngon.
II. Cách làm mắm nhum Côn Đảo đúng chuẩn người Côn Đảo

Mùa mắm nhum Côn Đảo thường kéo dài từ mùa Xuân đến mùa Thu. Bạn đi du lịch Côn Đảo tháng 1 đến tháng 9 thì có thể được thưởng thức hương vị thơm ngon của mắn nhum này. Người dân Côn Đảo có cách làm mắm nhum khác hẳn so với các vùng khác:

Xem thêm: Vé tàu đi Côn Đảo

Đầu tiên, nhum được rửa sạch hết rong rêu bám bên ngoài, rồi nạo thịt ra khỏi vỏ bằng một cái muỗng lớn.

Toàn bộ thịt nhum được cho vào một vại lớn, sau đó rắc muối hầm lên theo tỉ lệ 1 tô nhum: 1 nắm muối. Hũ đựng nhum sau đó được đậy kín, vùi vào bếp tro hoặc phơi ngoài nắng trong 15 – 20 ngày cho mắm nhum Côn Đảo đủ chín. Chỉ sau 3 bước đơn giản đó là bạn đã có hũ mắm nhum Côn Đảo cực kỳ thơm ngon rồi.

Và mặc dù nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng dưới bàn tay của những người dân Côn Đảo, hũ mắm nhum Côn Đảo lại có hương vị khác biệt đặc trưng. Mắm nhum Côn Đảo chín có màu đỏ đục hấp dẫn. Nếm thử lần đầu có thể chưa quen nhưng lần 2, lần 3 sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum lan tỏa thấm đẫm đầu lưỡi, rồi cái mặn mòi của biển cả, vị chua bùi béo béo hòa quyện hài hòa với nhau.
III. Thưởng thức mắm nhum Côn Đảo đúng điệu

Mắm nhum Côn Đảo là mắm nên sẽ ngon nhất nếu sử dụng như một loại nước chấm, dùng ăn với món bánh tráng cuốn thịt heo. Trải miếng bánh tráng, thêm chút rau sống, tí bún tươi, vài cọng húng quế, quả ớt kim, củ tỏi sống, rồi một miếng ba chỉ to thật to, cuộn chặt, chấm vào thứ mắm nhum Côn Đảo màu đỏ sệt sệt kia. Chắc chắn mọi dây thần kinh, mọi giác quan của bạn đều sẽ bị đánh động liên hồi bởi thứ mắm kì lạ này.

Dân dã hơn, bạn có thể dùng mắm nhum làm nước chấm khi ăn bánh đa nướng, nem nướng, thịt luộc, rau luộc… và bất kỳ món gì cần đến nước chấm. Đến Côn Đảo mà quên thưởng thức mắm nhum là bạn đã bỏ qua cả một dấu ấn văn hóa của mảnh đất này rồi đấy!

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/thuo...hi-di-du-lich/