Trong toàn bộ hệ thống nhà tù Côn Đảo, trại Phú Tường Côn Đảo được coi là khu vực bí ẩn nhất mà bọn thực dân đã xây dựng. Với mục đích tạo cụm bao quanh che giấu cho khu biệt lập Chuồng cọp nhằm tra tấn và hành hạ những chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Xem thêm: trại tù Phú Hải Côn Đảo

I. Trại Phú Tường Côn Đảo

Trại Phú Tường Côn Đảo còn được gọi là Banh III Phụ được xây dựng vào năm 1940. Với tổng diện tích là 5.804m2, trại bao gồm 8 phòng giam chia làm hai dãy và có các công trình phụ như nhà bếp, nhà kho, bệnh xá, sân vườn,…. Nhà tù này được xây dựng kết hợp với trại 5 bao phủ quanh khu “chuồng cọp Pháp” để thực hiện những mục đích xấu xa, đày đọa người tù cho đến chết.

Vào năm 1952, trại Phú Tường được sử dụng để giam tù binh bị bắt mới được đưa ra đảo và những người mắc bệnh truyền nhiễm. Đến năm 1959, ngụy quyền chuyển hơn 1.500 tù chính trị về đây giam giữ, đày ải.

Năm 1979, trại Phú Tường Côn Đảo được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Hiện nay, đây là một điểm đến linh thiêng độc đáo được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế quan tâm tìm hiểu.

Xem thêm: cá thu một nắng Côn Đảo

II. Khám phá những bí ẩn của trại Phú Tường Côn Đảo

Cũng giống như các trại khác ở Côn Đảo, trại Phú Tường là nơi đã giam cầm nhiều thế hệ người cộng sản của quân xâm lược. Chúng đã thực hiện biết bao nhiêu chính sách độc ác, tra tấn tàn bạo để lại nhiều máu và nước mắt của những chiến sĩ anh hùng. Điều đó càng làm bộc lộ tinh thần yêu nước quật cường, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù của nhân dân ta. Sự chịu đựng, đoàn kết, đồng cam cộng khổ của người tù đã mang về độc lập tự do cho cả dân tộc.

Ngày nay, trại Phú Tường Côn Đảo trở thành bằng chứng thép tố cáo tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ qua 2 cuộc chiến tranh ác liệt. Bày tỏ lòng thành về sự biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì tương lai đất nước.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng ám ảnh về nhà tù Côn Đảo và trại Phú Tường vẫn làm khách du lịch ai cũng pTường xót xa trước những hình ảnh mà người lính đã chịu đựng trong thời gian dài nơi đây. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống dân tộc, quyết tâm xây dựng và bảo vệ dân chủ nhân quyền của quốc gia.

Hãy cùng Ánh Dương tour đến với trại Phú Tường Côn Đảo để một lần được hồi tưởng về quá khứ bi thương nhưng hào hùng tri ân những người đã ngã xuống. Tìm hiểu những chứng tích còn lại được phản ánh chân thực, sinh động về địa ngục trần gian khiến người đời ghê rợn.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/kham...tuong-con-dao/