Nhắc đến Côn Đảo người ta thường “rùng mình” hay lạnh hết sống gáy khi nghĩ về nhà tù Côn Đảo, đặc biệt là Chuồng cọp kiểu Pháp. Là nhân chứng sống về tội ác mà thực dân Mỹ và Pháp đã gây ra cho những chiến sỹ cách mạng Việt Nam, chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo quả thực là nỗi ‘ám ảnh” của tất cả mọi người. Cùng Du lịch Ánh Dương tìm hiểu hình thức “nhà tù trong nhà tù” chuồng cọp Pháp.

Xem thêm: nhà tù Côn Đảo

I. Thiết kế “nhà tù trong nhà tù” mang tên Chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo
Chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo có tổng diện tích hơn 5000m2 với 1408m2 dành cho diện tích phòng giam, 1873m2 dành cho phòng tắm và 2194m2 không gian trống. Đúng như tên gọi “nhà tù trong nhà tù” chuồng cọp Pháp bao gồm hai khu chính, mỗi khu có 2 dãy, mỗi dãy lại có 20 chuồng.

Hầu hết các chuồng cọp Pháp đều bố trì giàn song sắt, có hành lang để hành hạ những người chiến sỹ Việt Nam bất kỳ lúc nào. Ngoài 60 chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo, tại đây còn sở hữu 60 phòng không mái che – phòng tắm nắng – nơi để lôi người tù ra để tra tấn và đánh đập.

II. “Địa ngục trần gian” ngay trên mảnh đất Chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo

Những tù nhân tại chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo phải chịu biết bao trận đòn tra tấn dã man, độc ác và tàn bạo. Thực dân Mỹ và Pháp thường sử dụng những loại vú khí sắc nhọn như: giáo, mác hay kẽm sắt để đâm vào da thịt, dục răng hay đóng đinh vào tay chân của hàng nghìn chiến sỹ cách mạng Việt Nam.

Xem thêm: Hòn Bà Côn Đảo

Đặc biệt, với hình thức tra tấn không đánh, không hành hạ dã man nhưng lại vô cùng độc ác, thâm độc khác. Tiêu biểu nhất là việc tù nhân không được ăn muối, ăn và ngủ hay tiểu tiện đều chung một chỗ. Khi những người tù nhân không được ăn muối sẽ bị mù mắt và đem đi giết. Quả là tàn ác và thâm độc vô cùng!

Tại trại tù Phú Hải Côn Đảo tù nhân tại chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo còn bị tra tấn thâm độc hơn bằng hình thức “gỗ thùng”. Đó là khi, thực dân Pháp dùng thùng đục thẳng lên đầu của người tù, sau đó chúng sẽ gõ mạnh vào khiến tù nhân bị điếc hay chết vì đau đầu.

Một hình thức tra tấn thâm độc khác tại chuồng cọp Pháp không thể không nhắc đến việc dục bẻ răng. Quả thật là man rợ khi chúng đóng đinh vào chân răng khiến những chiếc răng bị vỡ gãy, máu chẳng không ngừng. Đây cũng chính là cách giết chết những chiến sỹ cách mạng của Việt Nam tàn bạo nhất.

Trải qua suốt hơn 113 năm tra tấn cả thể xác và tinh thần tại chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo ta mới thấu hiểu được biết bao nỗi đau khắc khoải mà hơn 20.000 chiến sỹ cách mạng Việt Nam phải chịu đựng. Nếu có thể bạn hãy cùng người thân của mình ghé thăm chuồng cọp kiểu Pháp một lần để cảm nhận sự tàn ác, thâm độc của Pháp một cách rõ nét nhất.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/rung...-phap-con-dao/