Nhà thờ lớn trung tâm Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nằm tại số 40 Nhà Chung. Nơi đây không những là nơi lễ bái của người công giáo, với kiến trúc cổ kính, nghiêm trang, mà là điểm đến du lịch được biết đến nhiều của thủ đô. Hãy với Vntrip vn tham khảo kĩ hơn về lịch sử cũng như vẻ đẹp của Nhà thờ lớn trung tâm Hà Nội bạn nhé!
>>> Nhà thờ Hàm Long
1. Nguồn gốc Nhà thờ lớn thủ đô

Vùng đất dựng nhà thờ lớn có từ thời nhà Lý, vốn là địa điểm chùa Báo Thiên toạ lạc. Từ những năm 1884 đến 1888, Giáo hội công giáo thực hiện xây dựng nhà thờ lớn bằng gạch trên nền móng nhà thờ tạm bằng gỗ ban đầu. Đây là nhà thờ lớn nhất được khánh thành vào lễ Noel năm 1887, là nhà thờ lớn nhất được xây ở thủ đô, được tôn là “ Nhà thờ chính tòa kính Thánh Giuse”. Đến năm 1890, phố Nhà Chung được mở rộng và nhà thờ lớn Hà Nội trở thành điểm đến trung tâm nhộn nhịp người qua lại.
2. Lối kiến trúc đặc biệt của Nhà thờ lớn Hà Nội
Khách du lịch có thể dễ dàng tìm đường đến nhà thờ bằng cách men theo hướng phố Nhà Chung từ hồ Gươm, hồ Hoàn Kiếm. Với quảng trường rộng lớn với tượng đài Đức mẹ bồng chúa hài đồng, nhà thờ nổi trội giữa các khu phố. Với phong cách thiết kế Châu Âu, Gothic, nhà thờ được xây dựng theo mô hình của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris.
Ba khu vực của nhà thờ bao gồm sảnh đón chào – nơi dành cho đoàn hát cũng như các nhạc công - khu vực hành lễ và cung thánh tiến hành nghi lễ. Ngay trong thánh đường ẩn chứa 3 ngôi mộ của Hồng y Trịnh như Khuê, Hồng y Phạm Đình Tụng cũng như Hồng ý Trịnh Văn Căn. Tượng đài Đức Mẹ nằm ở chính giữa, trùm lên toàn bộ toàn cảnh nhà thờ lớn Hà Nội, làm nên cảm nhận đầm ấm lạ thường.
3. Các hoạt động ở Nhà thờ lớn Hà Nội
Nhà thờ lớn Hà Nội thường có 2 thánh lễ vào ngày thường cũng như 7 thánh lễ vào chủ nhật. Lễ rước thánh Quan thầy của Tổng giáo phận thủ đô được tổ chức thực hiện vào ngày 19 tháng 3 hàng năm. Cũng như những nhà thờ khác, lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh là 2 lễ lớn nhất ở nhà thờ lớn, thường hay tổ chức thực hiện các buổi hành lễ lớn, náo nhiệt người công giáo tới tiến hành buổi lễ.
Bạn chỉ hết khoảng một giờ để khám phá Nhà thờ Lớn thủ đô. Sau đó nhớ tiếp khám phá các nơi khám phá hấp dẫn khác ở xung quanh như khu phố cổ hoặc hồ Hoàn Kiếm nhé!