Nhắc đến Côn Đảo, người ta thường nghĩ ngay tới một hòn đảo với hệ thống nhà tù dã man được xây dựng trong thời Pháp thuộc và chiến tranh Việt Nam. Nhà tù Côn Đảo là nơi không biết bao nhiêu chiến sĩ, những người yêu nước đã phải bỏ xương và máu tại đây, hi sinh bản thân để bảo vệ cho cách mạng của cả nước. Với các nhà giam trong hệ thống trại là cơn ác mộng kinh hoàng của cách mạng Việt Nam. Chuồng bò Côn Đảo, một trong những nhà tù ám ảnh nhất của chiến tranh và con người.

Hầm chứa phân bò nơi nhốt các tù nhân chính trị
1. Xây dựng khu biệt lập chuồng bò

Khu biệt lập chuồng bò được Pháp xây dựng vào những năm 30 của thế kỉ XX, và được Mỹ mở rộng vào năm 1969. Thời kì này cách mạng Việt nam bước vào giai đoạn cam go, Đảng Cộng sản mới được hình thành từng bước phát triển về thành viên. Trong số những người yêu nước đã không ít bị quân đội thực dân bắt giữ, tra tấn và sát hại tại khu biệt lập chuồng bò.
chuồng bò côn đảo

Xem thêm : Miếu bà Phi Yến

Tại đây, các chiến sĩ bị ngân xuống hầm chứa phân bò để tra tấn bí mật.

Với diện tích là 4410m2 gồm 9 phòng giam, 24 gian chứa lợn, 2 chuồng bò và 1 hầm chứa phân bò. Năm 1969, Mỹ mở rộng các gian chứa heo thành các trại giam. Đây được coi là trại giam tàn bạo và kinh khủng nhất của tội ác thực dân khi được phát hiện sau cùng.

Với mục đích tra tấn để các chiến sĩ khai thông tin, thực dân đế quốc xây dựng trại giam này. Tại đây, các chiến sĩ bị ngâm xuống hầm chứa phân bò để tra tấn bí mật. Với độ sâu 3m, chứa rất nhiều phân từ động vật là một nỗi ám ảnh của tất cả những ai đã từng đến đây. Năm 1975, khi phát hiện trại giam này, người ta còn tìm được những người còn sống với tiếng kêu cứu thảm thiết và đã bị những con giòi ăn tận sâu vào xương.
2. Thăm khu biệt lập chuồng bò

Với cách tra tấn dã man trên, thực dân đế quốc đã gây ra một nỗi đau lớn trong lòng dân tộc. Ngày nay khi đất nước đã thống nhất và đang phát triển nhưng chúng ta không thể phủ nhận để có được ngày hôm nay đất nước chúng ta đã đi ra từ đau thương chiến tranh và công lao to lớn của các thế hệ anh dũng đi trước quên mình để bảo vệ cho cách mạng cho thế hệ sau.
chuồng bò nhà tù côn đảo

Khu biệt lập chuồng bò là cơn ác mộng kinh hoàng của cách mạng Việt Nam.

Các hoạt động thăm di tích lịch sử nói chung và chuồng bò Côn Đảo, nhà tù Côn Đảo nói riêng như một lời tri ân bày tỏ lòng thành để tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng. Qua đó, nâng cao được tinh thần tình yêu với tổ quốc, tích cực cống hiến để phát triển đất nước không phụ công cũng như sự hi sinh to lớn của thế hệ anh dũng hi sinh.

Xem thêm :tour côn đảo 3 ngày 2 đêm từ hồ chí minh

Khi tham gia tour du lịch Côn Đảo từ Hồ Chí Minh, đến thăm chuồng bò Côn Đảo, du khách sẽ được tham quan các khu vực giam giữ mà thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ xây dựng nhằm đàn áp tinh thần đấu tranh kiên cường của quân dân ta. Chắc chắn rằng, nơi đây sẽ để lại những cảm giác khó quên trong lòng du khách để từ đó một phần hiểu được nỗi đau của các những người yêu nước lớn như thế nào, sự hi sinh đó không một từ ngữ nào có thể tả được.

Nguồn : https://anhduongtours.vn/chuong-bo-c...troi-cua-phap/