Việc nuôi chim trĩ đỏ khá đơn giản nhưng đem lại giá kinh tế hơn hẳn những loại gia cầm khác.Nhưng nuôi chim trĩ nên có kỹ thuật nuôi và kiến thức về chăm sóc chim thì dẫn đến thành công sẽ nhanh hơn rất nhiều.
1.Khó khăn nhất khi nuôi chim trĩ đỏ là trong tháng đầu tiên,nếu đủ kinh nghiệm và trình tự chăm sóc đúng cách dễ gây thiệt hại cho chim.Đa phần do không có kinh nghiệm .

2.Muốn thành công được chim trĩ ở giai đoạn này,cần nắm nhưng nguyên tắc khi nuôi chim trĩ non.Phải đảm bảo được nhiệt độ từ 37-38 độ trong lồng để giữ ấm cho chim,trường hợp nếu tự nhiên mất điện cần phải chuẩn bị kịp thời như máy phát điện,…để nhanh chóng giữ ấm nhanh chóng cho chim non.
3.Đồng thời,cần phải giữ vệ sinh chuồng trại,bảo vệ thức ăn,nước uống.Bởi chim non còn nhỏ hệ tiêu hóa vẫn còn yếu do vậy rất dễ nhạy cảm với môi trường ,nên thiếu vệ sinh dẫn đến tình trạng tử vong ở chim.Dấu hiệu dễ nhận biết là chim đi tiêu,phân có máu…Nên cho chim uống nước ấm,tìm cách không cho chim đạp lên máng uống bằng biện pháp bỏ những viên sỏi vào những máng uống.
4.Phải giữ môi trường sạch sẽ và tránh tiếp xúc với các loại gia cầm khác hoặc chim từ đâu đến,tránh không cho người đến là những khách muốn xem chim.
5.Việc làm thuốc phòng cần đúng lịch và đúng cách.Tuy nhiên,chỉ làm thuốc phòng khi chim đang khỏe và nhanh nhẹn thì lúc này mới có hiệu quả,nếu không chim sẽ chết ngay.Nếu sức khỏe chim không tốt nên cải thiện sức khỏe cho chim,với các trường hợp nguy cấp cần kết hợp vừa chữa bệnh và phòng dịch.
6.Ngoài ra trong quá trình nuôi,tránh trường hợp di chuyển qua lại,di chuyển nơi ở của chim. Việc chuyển chim non đi xa chỉ nên áp dụng với chim mới bóc trứng, còn nếu chim con đã cho ăn và cho uống không nên vận chuyển vì chim sẽ bị sóc bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa
7. Nguyên tắc cuối cùng là phương pháp tách riêng và chia đàn. Đối với những con nhiễm bệnh cần nhốt riêng để tránh tình trạng lây lan, nới rộng lồng úm hoặc tách đàn theo thời gian chim lớn để tránh mổ, cắn nhau. Đồng thời những con bị bệnh cần xác định các bệnh và tìm cách trị kịp thời.