Tháng 11 năm 2016, lễ tết hội cầu ngư tỉnh Phú Yên đã được công nhận là chứng tích văn hoá phi vật thể quốc gia. chính từ xa xưa, lễ tết hội cầu ngư thường được biết đến chính là nét văn hoá truyền thống riêng có của các làng nghề chài ven biển
Tìm hiểu thêm: vẻ đẹp ghềnh đá đĩa phú yên | mũi điện đại lãnh phú yên
lễ tết hội cầu ngư gắn liền cùng hình ảnh cá Ông, tên gọi thường hay thấy ở dân đi bãi biển đặt về cá voi bởi vì theo tôn giáo đặc thù ở ngư dân, cá voi tượng trưng đối với thần biển cả, bảo hộ đối với các chuyến đi du lịch bãi biển được thuận buồm xuôi gió, hoá giải những kiếp nạn ngoài biển.

Tôn sùng cá Ông gần như vậy, chính vì thế lễ tết hội cầu ngư đã vốn được tổ chức thực hiện một cách long trọng bậc nhất.Nếu gần như những địa phương khác, lễ hội thường hay xoay gần đình nghề và Quán, ở đây lễ hội từng được tổ chức thực hiện chỏ yếu ở quanh những Lăng Ông- cơ bản cấu trúc giống như đình làng nghề truyền thống, tuy nhiên ko thờ thành hoàng mà sẽ thờ cúng cá voi cùng với 1 vài thơm ngon thần: thuỷ thần, chi phí hiền, hậu hiề, hướng sau lăng thường được biết đến chính là điểm để tổ chức thực hiện hội họp hoặc là tiếp khách.
thời gian tổ chức thực hiện nghỉ lễ hội thường hay ko giống nhau tại mỗi địa phương, phần lớn đã được tổ chức thực hiện trong mùa Xuân, còn lại phần nhiều ở các tháng đi bãi biển.
bình thường nghỉ lễ hội đã được kéo dài ít top đầu trong 2 đợt, chiều dịp hôm trước bà con sẽ có kiệu ra bờ biển nấu lễ tết rước Ông hoặc các dư vị thuỷ thần cho lăng để ngự. Sớm dịp hôm sau, lễ hội mới đã được long trọng tổ chức thực hiện cùng không ít nghỉ lễ nghi: lễ cúng yết, dâng nghỉ lễ vật, dâng trầu, dâng rượu, sau với sẽ chính là lễ tết cúng khai tiên.
ngoài nghi lễ tết đặc sắc, nét nổi bật trong nghỉ lễ hội là hoạt động diễn xướng dân gian với lịch sử nhiều bài hết sức phong phú đa dạng. Nổi trội đặc biệt là hình thức nghệ thuật hát bá trạo. Bá thường được biết đến chính là nắm, trạo là mái chèo. đúng nghi nghỉ lễ này, các điệu hát và động tác diễn tả lại quá trình đi bờ biển. hơn loại bá trạo ra, có hát tuồng thường được biết đến chính là những nghi lễ tết không thể nào thiếu. Hát tuồng trong lễ cầu ngư còn gọi là hát thứ nghỉ lễ, hát án và hát cúng lăng, hát tuồng thường hay được biểu diễn trong các tối hôm chính hội.
hơn những nghi lễ tết trong nghỉ lễ hội, còn ko ít những hoạt động trên bãi biển hoặc ngoài biển như: đua thuyền, đi thuyền thúng, đi cà kheo, đấu vật cổ lưu truyền và những hoạt động văn hoá khác phục vụ người dân trong làng xung quanh xa.
nếu du khách tới tỉnh Phú Yên trong trong cơ hội lễ, hơn được tham dự trong cảnh đẹp lễ hội còn được chiêu đãi các món ăn cổ truyền lại hết sức đặc sắc: bò 1 nắng, mắt cá ngừ hầm…
Thông tin liên quan : www.vntrip.vn/cam-nang/nhung-kinh-nghiem-du-lich-phu-yen-can-bo-tui-13644