Nói đến du lịch Hội An, du khách thường nhớ đến ngay những ngôi nhà cổ kính. các dãy đèn lồng lấp lánh đa sắc màu về đêm nơi phố cổ, hay các gánh hàng rong đậm chất thôn quê.Tuy nhiên, khi đến cùng với Hội An mà ko được khám phá các công trình kiểu phong cách đình cổ thì thật là thiếu sót, nổi bật trông con số những ngôi đình chính là đình Cẩm Phô.

Toạ lạc trên con phố tâm điểm Nguyễn thị Minh Khai, bởi vậy nơi đây chính là 1 điểm khá hút du khách tới ngắm và chiêm bái. là một ngôi đình làng được xây dựng từ rất lâu, ghé qua cuối thế kỉ 15 cũng như được tôn tạo, nâng cấp lại ghé thăm cuối thế kỉ 19. cũng như những ngôi đình khác ở mọi thôn quê nước ta, đình làng được lập ra nhằm mục đích xác định địa giới của làng và xác nhận xã hiệu. chính là một ngôi đình mang trong mình tuổi đời lâu nhất ở Hội An, chứng tỏ nơi đây là cái nôi của nền văn minh Hội An, xa xưa được xây dựng lên để thờ một số vị thần bảo hộ sông nước, cầu mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng, sau những lần tu bổ cũng như lần cuối ghé thăm năm 1897, đình làng sở hữu thờ cúng thêm 2 vị chính là tiền Hiền và Hậu Hiền, đình mang trong mình thêm quý danh chính là “Cẩm Phô Hương Hiền”. Đình làng Cẩm Phô được xây dựng cùng không gian chuẩn về tiêu chí của nông thôn xa xưa: cây đa, bến nước, sân đình,yếu tố “thuỷ” vô cùng quan trọng, bởi vì ko mang trong mình sẵn sông hay hồ nên giếng khơi được đào tới để đúng với thế “tụ thuỷ” cho đúng với nét thịnh mãn của làng.Đình có lối kiến trúc hình chữ Quốc cùng với 4 mái đình phía Phía trước, hai bên là nhà thực sự đông và nhà Tây. các chút chạm trổ, hay đắp tạc đều có những nét tinh xảo đặc trưng của khu vực những địa điểm du lịch ở hội an nổi tiếng, đình mang trong mình Phía trước hướng về phía Đông- Nam cùng với diện tích là 1200m­­2 cổng là một Tam quan mang trong mình kích thước lớn xây bằng gạch vôi được sơn màu vàng, kề với tam quan là một đỉnh hương lớn, hai bên chính là hai lục bình cùng với cùng chiều cao 2m, được xây mới lạ được hết bằng xi măng những năm cuối thế kỉ 20.
Mái đình có kích thước đồ sộ, xoà rộng che kín tất cả toàn bộ kiến trúc, vừa tránh mưa nắng lại vừa chịu được bão lớn. Trên đỉnh đắp linh vật tuy nhiên long chầu thái cực, một điểm cực kỳ quen tọa lạc của đình làng.
du lịch Hội An, nếu mang trong mình dịp, du khách hãy ra đình Cẩm Phô để chiêm ngưỡng ngôi đình cổ cùng với nét phong cách cực kỳ đặc thù của VN, là một tâm điểm tín ngưởng của phố cổ Hội An
Nguồn: du lịch 24h