Ứng Lăng – chỗ yên nghỉ của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn – vua Khải Định, phản ánh rõ bắt đầu cách xa hoa của vua lúc sinh thời. lên đời trong sự giao thoa văn hóa thực sự đông – Tây, tính văn hóa truyền thống bị phai mờ nhưng đã mở lên 1 cái nhìn đặc biệt, 1 phong cách rất là mới lạ.

Lăng Khải Định hay còn gọi chính là Ứng Lăng, chính là chỗ yên nghỉ của vua Khải Định (1885 – 1925) – vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, trị bởi 9 năm (1916 – 1925), tọa lạc ở trên triền núi Châu Chữ, hướng Tây Nam của Kinh Thành Huế, thuộc xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên – Huế.


1916, vua Duy Tân bị đày sang đảo Reúnion vì vua tham dự phong trào chống lại chính phủ bảo hộ Pháp. Ngay năm nó, Pháp đưa Hoàng tử trưởng Nguyễn Phúc Bửu Đảo – con của vua Đồng Khánh tới ngôi, lấy hiệu là Khải Định.

Bước tới ngai vàng ở tuổi 31, vua Khải Định say sưa với công việc xây dựng cung điện, lăng tẩm, dinh thự,… như cung An Định, Điện Kiến Trung, Cửa Chương Đức (cổng phía Tây Hoàng Thành), cửa Hiển Nhơn (cửa hướng vô cùng đông Hoàng Thành), khác biệt vua đã cho xây dựng điểm tới yên nghỉ sau này của chính mình – Ứng Lăng.

Để xây dựng lăng cho mình, vua Khải Định đã Bài viết liên quan thực sự nhiều tấu trình của các thầy địa lí́ dâng lên cũng như cuối cùng với vua đã quyết định triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) giúp đỡ điểm tọa lạc cho địa chỉ an nghỉ của bản thân mình sau này. Tọa lạc tại điểm đến này, Ứng Lăng lấy 1 quả đồi thấp tại Mặt tiền làm “Tiền án”, mang trong mình khe suối Châu Ê chảy từ trái qua làm mảnh đất này “Thủy tụ”, núi Chóp Vung ở bên Tả cũng như Kim Sơn ở bên Hữu làm Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ (Rồng, Cọp chầu Ứng Lăng). Nhà vua đã cho đổi tên núi Châu Chữ là địa chỉ vùng lăng tọa lạc thành Ứng Sơn cũng như vùng lăng còn đang được gọi tên là Ứng Lăng.

Lăng Khải Định (Ứng Lăng) là công trình có diện tích nhỏ nhất so với lăng tẩm của những vị vua chi phí nhiệm ở trong hệ thống lăng tẩm triều Nguyễn (Ứng Lăng chỉ có diện tích chừng 0,5265 ha với chiều dài 117m cũng như chiều rộng 45m) tuy nhiên lại là công trình được xây kì công nhất, thời gian xây lâu nhất, kinh phí xây dựng không ít nhất cũng như hiện đaị nhất trong hệ thống lăng tẩm Huế.
Tổng thể lăng và chỗ xây có nhiều vui vẻ.

Song những tiểu xảo kiểu phong cách trong lăng cũng tạo vì vậy nên các mức giá trị theo mặt tâm linh cũng như quan niệm. Vua Khải Định đã đi rất là nhiều thành phố này để tìm các kiểu phong cách thật mới lạ mang theo để áp dụng xây lăng. Lăng đem dấu ấn của không ít trường phái không giống nhau, đặc biệt là tác động của lối kiến trúc phương Tây. Sự loại bỏ màu xanh của cá lá cây cổ thụ, sự vắng bóng của mặt nước, ao hồ đã làm tổng thể kiểu kiến trúc từ bậc thứ nhất đến bậc thứ 127 thiếu vẻ êm dịu tươi mát. nhưng, toàn khu lăng này lại vẫn đang được bao quanh do 1 cánh rừng thông. Giữa ko gian xanh mát âý, Ứng Lăng nổi lên chẳng hạn như 1 tòa lâu đài thời Trung Cổ ở Châu Âu
Từ khóa cần phải quan tâm: sông hương Huế || lăng tự đức ở huế || lăng minh mạng ở huế

Lăng chính là một khối hình dáng chữ nhật, vươn đến cao năm tầng cùng 127 bậc.

+ Từ ở dưới mặt đất vào phải vượt qua 37 bậc cấp cực độc đáo tới vẫn đang được Cổng Tam Quan. ở tầng thứ nhất này sở hữu hai công trình Tả Tòng Tự và Hữu Tòng Tự vẫn đang được xây dựng để thờ bài vị những vị công thần.
+ Tiếp tục vượt qua 29 bậc cấp nữa cũng sẽ ra Nghi Môn và sân Bái Đính. 2 bên sân Bái Đính chính là hai hàng tượng chầu gồm quan văn, quan võ vẫn đang được tạc đúng theo tỉ lệ 1:1. nằm ở giữa cuối sân Bái Đính chính là Bi Đình hình bát giác. trong Bi Đình sở hữu tấm bia bằng đá cao 3,1m. trên bia có khắc công đức của vua Khải Định bởi vì vua Bảo Đại viết. 2 bên tả, hữu của nhà bia (Bi Đình)là 2 Trụ biểu trưng trưng cho hai ngọn nến soi sáng linh hồn của vua tại thế giới bên kia.
+ Sau Bái Đình là 2 tầng sân hình chữ nhật được lát gạch caro, từng tầng cách nhau 13 bậc.
+ Cung Thiên Định nằm tại tầng thứ năm – điểm đến cao nhất cuả Ứng Lăng.