Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh hay còn có tên gọi là Nhà hát thành phố hoặc Nhà hát Lớn, có vị trí ở một địa điểm thuận tiện tại trung tâm thành phố, nhà hát được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức thực hiện biểu diễn sân khấu nghệ thuật song cũng đang được dùng để tổ chức một vài sự kiện lớn. Đó cũng trở thành nhà hát thuộc dạng lâu đời theo phong cách Tây Âu và vẫn đang được xem như một chỗ tham quan của mảnh đất này.
Địa chỉ: Số 7 đường Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận một, tp Sài Gòn

Nhà hát Lớn thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành 1 công trình kiểu kiến trúc độc đáo, mang đậm kiểu phong cách Gothique thịnh hành ở Pháp cuối thế kỷ 19. Nơi này chuyên tổ chức các chương trình sân khấu nghệ thuật lớn, đồng thời còn là 1 chỗ du lịch lý thú của tp Sài Gòn. Nhà hát tp Sài Gòn là nhà hát lâu đời nhất Sài thành, được xây theo kiểu kiến trúc Tây Âu cổ kính trầm mặc, bề thế gồm một tầng trệt, 2 tầng lầu, 1800 chỗ ngồi cùng hệ thống âm thanh ánh điện cao cấp ở bên trong 1 không khí thoáng mát. Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh sở hữu các ô cửa vòm với dãy lan can nhô cao mang đậm nét kiến trúc cổ điển Pháp, tượng thần tình yêu ở trên nóc nhà hát, bên ngoài nhà hát là bức phù điêu được đắp nổi , trước sảnh là tượng nữ Thần. Cửa trước mặt chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm tại Pháp.
Tìm hiểu tại: nhà hát lớn thành phố hồ chí minh
Thiết kế ở bên trong tân tiến cùng đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh đèn điện. Toàn bộ những mẫu trưng bày, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi tại Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ XIX và gửi từ Pháp qua. Nhà hát Opera thành phố Sài Gòn là một cấu trúc tuyệt đẹp làm cho tăng thêm vẻ duyên dáng và thanh lịch hiện đại cho tâm điểm TP HCM. Trong thời kỳ đầu, nơi đây đã trở thành 1 nơi giải trí phổ biến của giới thượng lưu Pháp. Nhạc kịch và các tác phẩm sân khấu khác được thực hiện ở đây cho thực dân. Rất nhiều đoàn sân khấu ca nhạc đã được mời để biểu diễn tại nhà hát. Song, vì sự có mặt của các địa điểm vui chơi giải trí khác trong thành phố, Nhà hát đã trở nên ít phổ thông hơn. Năm 1943, cùng sự nỗ lực để mang tới cho Nhà hát một cái nhìn cao cấp hơn, nhiều đồ trang hoàng, chạm khắc trước mặt của nhà hát, cũng như những tượng đã được gỡ bỏ.
Đọc tại: chùa hoằng pháp ở đâu thành phố hồ chí minh
Năm 1955, Nhà hát trở thành nhà của hội thấp hơn của chính phủ nam bộ nước ta. Sau khi chiến tranh kết thúc, tòa nhà không được dùng trong nhiều năm và rơi vào tình trạng hư nát. Năm 1998, Nhà hát đã trải sự qua phục hồi lớn, quay trở lại là dinh thự kì vĩ nổi bật như ban đầu, trong đó gồm cả mặt tiền tuyệt vời của nơi đây. Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh nơi tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn, các hội thảo chuyên đề, những buổi mít tinh, các buổi biểu diễn sân khấu chuyên nghiệp, trình diễn thời trang nội địa cũng như ngoài nước, các buổi ca nhạc, múa, các đoàn nghệ thuật ở trong cũng như quốc tế. Nhà hát Sài Gòn chỗ đi du lịch lý thú của dân TP Hồ Chí Minh , khách du lịch ở trong cũng như nước ngoài
Xem tại: thuê xe du lịch tphcm giá rẻ