Hẳn bất kì ai nếu chưa từng khám phá qua thì ít nhất cũng đã mỗi nghe cực kỳ nhiều lần:” bào ngư, vi cá, yến sào” đó chính là các cực phẩm mà xa xưa chỉ có vua chúa mới lạ mang trong mình đặc quyền được khám phá.

nếu như có cơ hội ra cùng với mảnh đất Quy Nhơn- Bình ĐỊnh, du khách hãy một lần ghé thăm đảo Yến để thăm quan và Tìm hiểu về đời sống hoang sơ của loài chim đã tạo ra một thứ đặc sản quý hiếm đến như vậy.Gọi là đảo thực ra cũng ko đúng đối với Hòn Yến, bởi nơi này gắn cùng bán đảo Phương Mai mà không tách rời. Cứ mỗi mùa xuân đến, bầu trời nơi đó lại ngợp bóng những đàn chim yến quay trở theo nó làm cho tổ, để sản sinh đến thứ sản vật quý hiếm mà ngay cả giới có tiền cũng ít khi được thưởng thức: Yến sào- đặc sản các món ăn đặc sản quy nhơn bình định Yến sào thực chất chính là phần tổ bởi vì chim yến tạo đến, mà thành phần ít ai ngờ ra được- là nước dãi của chim yến tiết ra.
Đảo Yến là 1 tổ hợp cảnh quan tự nhiên cực kì đặc biệt, đặc sắc do các hang đá tự nhiên sở hữu hàng triệu năm tuổi, đan xen trong đấy là những phiến đá khổng lồ cao đến vài chục mét, phong cảnh trong những hang động cũng làm cho khách du lịch cực choáng ngợp cũng như thoải mái, địa hình ở trong hang động vô khu vực hiểm trở, y thí dụ như những thước phim cảm giác mạnh trên ti vi, các ghềnh đá cao chót vót, hay dốc đá dựng đứng mà khi trèo lên nhìn xuống làm cho dân ta ko khỏi dựng tóc gáy.Tuy nhiên, đây lại chính là môi trường cực hoàn hảo cho bầy chim yến làm tổ cũng như sinh sôi nảy nở, cùng hàng chục hang động, Hòn Yến là địa điểm cư trú của hàng triệu cá thể yến. cùng đặc điểm các hang yến sở hữu cửa quay theo hướng đông hoặc phía rất là đông Nam, ko khí ở trong lành, thoáng mát, trần hang lại sở hữu nguồn nước ngọt chảy qua khe đá suốt cả năm, bên dưới chính là sóng biển rì rào, mang trong mình thể thu hoạch từng mùa khoảng chừng 14.000 - 15.000 tổ.
hôm nay, do nhu cầu thương mại của yến sau cao đột biến mà nguồn cung thì vẫn chỉ sở hữu hạn, rất là nhiều hộ người trên đảo đã xây dựng nhà nuôi yến để thu hoạch.
theo kiến thức của thợ thu hoạch yến, có vài kiểu thu hoạch Yến phổ biến:Thu hoạch sau khi chim ton rời tổ.Đây chính là phương pháo khoa học, nhân văn nhất, yến sào sẽ phải được thu hoạch lúc chim non đã tới ràng, thế nhưng cùng phương pháp này, chất lượng tốt yến ko tốt lắm.Phương pháp thứ hai chính là thu hoạch khi chim chưa đẻ trứng, cách này ko được khuyến cáo sử dụng, dù chất con số yến sào tốt tuy nhiên sẽ làm giảm bầy chim yến.
thực sự, Hòn Yến là một điểm tới vẫn nên 1 lần thử để được nhìn khám phá tổ chim, tham quan những bầy chim yến bay rợp trời.
Nguồn: du lịch tuổi trẻ