Làng lụa Vạn Phúc là 1 trong các làng nghề truyền thống đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam. Trong hơn một nghìn năm tồn tại, lụa Hà Đông làm say mê khách du lịch cả trong nước cũng như quốc tế cùng những đường thêu chỉ và mẫu họa tiết độc đáo.

Làng lụa Vạn Phúc nằm tại trong giữa khu vực Hà Đông và xa trung tâm HN chỉ khoảng mười kilomet. Mặc dù ở đây, quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh gọn, tuy nhiên làng lụa Vạn Phúc vẫn tiếp tục còn giữ gìn được vẻ đẹp đơn sơ ngày xa xưa qua các vật tượng trưng giếng nước, sân đình, cây đa và người dân hàng chiều vẫn thường họp buôn bán tại địa điểm này. Địa điểm này cũng là điểm đến vui chơi gần Hà Nội vntrip.vn

Vải Vạn Phúc cực kì bền và màu sắc, khoác lên mình mọi người sẽ thấy được sự thoải mái, dịu nhẹ ở vải. Cái nét đặc sắc và đặc biệt đó, chính là bởi phần lớn ở đôi tay uyển chuyển, điêu luyện ở những nghệ nhân nơi địa điểm này. Trải qua nhiều năm tháng, tuy nhiên lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp quê hương, và vẫn đang đi đầu ở ngành dệt may Việt Nam. Họa tiết trên lụa rất đa dạng, được các thợ thủ công làm việc rất tỉ mỉ, bao giờ cũng sẽ may so le với nhau, hình ảnh không rối mắt, phức tạp ngược lại lúc nào cũng thể hiện sự thoải mái, dứt điểm. Vì vậy mà lâu nay lụa nơi đây đã được coi là đại diện của Việt Nam được xuất khẩu tới quốc tế, đồng thời cũng từng được lựa chọn là 1 loại để may những long bào triều đình, đặc biệt được ưa chuộng vào triều đình Nguyễn.

Thứ tạo nên lụa Vạn Phúc chủ yếu chính là ở tơ tằm bởi độ mượt mà, dẻo dai của nó. Để làm ra những tấm tơ lụa tuyệt đẹp, người thợ bắt buộc trải qua rất nhiều công đoạn khác biệt như là tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, phơi căng… Ngay từ những khâu tơ, thợ thủ công không chỉ quấn sợi vào ống mà thợ thủ công bắt buộc chọn lựa sợi, gọt sợi để chắc chắn sợi có sắc trắng, bóng nhẵn và tránh bị xù lông.

Lụa Hà Đông sở hữu nhiều các kiểu dáng đa dạng, với 70 loại gấm, lĩnh, the, lụa cùng nhiều tên gọi khác nhau ví dụ: mây bay, băng hoa, long phượng,…