Điện Thái Hoà chính là cung điện tọa lạc ở trong khu vực Đại Nội của kinh thành Huế, chính là địa điểm đăng quang thuộc sở hữu 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long ra Bảo Đại. trong chế độ phong kiến cung điện này được xem là tâm điểm thuộc Tổ Quốc.

>>> Xem thêm: hoang thanh hue

Một vòng dạo gần điện Thái Hòa

Điện Thái Hoà là biểu trưng quyền lực thuộc Hoàng triều Nguyễn. tất cả Điện cũng như vùng sân chầu chính là địa danh được sử dụng cho những buổi triều nghi quan trọng thuộc sở hữu triều đình như: lễ Đăng Quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều được tổ chức hai lần đến hôm mồng một và 15 âm lịch hàng tháng. tới những dịp này, nhà vua ngồi uy nghi trên ngai vàng. cũng như chỉ có những quan Tứ trụ và các hoàng thân quốc thích thuộc nhà vua xa lạ được phép vào điện diện kiến. những quan khác xuất hiện vô cùng đông đủ và đứng xếp thành hàng tại sân Đại triều theo cấp bậc cũng như thứ hạng từ nhất phẩm đến cửu phẩm, quan văn đứng bên trái, quan võ đứng bên phải. toàn bộ những vị trí đều được đánh dấu trên hai dãy đá đặt trước sân chầu.

>>> Xem thêm: vườn quốc gia bạch mã Huế


Cung điện Thái Hòa được xây theo lối trùng thiềm điệp ốc cũng như được chống đỡ bằng 80 cột gỗ lim được sơn thếp và trang hoàng hình rồng vờn mây - 1 biểu bức tượng về sự gặp mặt giữa hoàng đế và quần thần đúng như chức năng vốn sở hữu của ngôi điện. Nhà trước cũng như nhà sau thuộc điện được nối cùng nhau bằng một hệ thống trần vỏ cua. Hệ thống bởi vì kèo nóc nhà sau tương đối đơn giản, chỉ làm theo loại "vì kèo cánh ác", tuy nhiên hệ thống do kèo nóc nhà trước thì tọa lạc kiểu bởi kèo "chồng rường - giả thủ" được cấu trúc tinh xảo


Đa số hệ thống bởi vì kèo, rường cột, xuyên trến tại đây đều liên kết với nhau một nằm cách chặt chẽ bằng hệ thống mộng mẹo vũng chắc. Mái điện lợp ngói hoàng lưu ly, song không hề là một dải liên kết mà được chia thành ba tầng chồng mí tới nhau theo thứ tự từ cao xuống thấp, gọi là mái "chồng diêm", mục đích chính là để tránh đi sự nặng nề của 1 tòa nhà quá lớn Song để tôn cao ngôi điện bằng cách tạo đến ảo giác chiều cao cho tòa nhà. Giữa hai tầng mái trên là dải cổ diêm chạy gần bốn mặt thuộc sở hữu tòa nhà. Dải cổ diêm được phân khoảng chừng ra thành mỗi ô hộc để trang hoàng hình vẽ và thơ văn trên các tấm pháp lam (đồng tráng men rất nhiều màu) về lối nhất thi nhất họa.