Nền lịch sử Champa cổ đã mỗi phát triển rất rực rỡ ở miền Nam Trung Bộ nước ta. khu đền Tháp Đôi tỉnh Bình Định là 1 trong số ít những kiến trúc Chăm lạ còn lưu lại cùng với bao nhiêu thăng trầm thời gian vẫn tiếp tục đẹp rực rỡ. cách trung tâm Quy Nhơn 3km về phía Tây Bắc, Tháp Đôi giống như 1 dấu ấn du lịch lạ tại miền đất Bình Định.
Coi thêm: bãi tắm hoàng hậu ở quy nhơn

ngôi đền Đôi sở dĩ có tên gọi độc lạ ví dụ như vậy hiện là vì lối kiến trúc duy nhất vô nhị thuộc về hai ngọn ngôi đền nằm liền kề nhau chẳng hạn như được biết đến như là nhân chứng về bao sự đổi thay đã mỗi với lịch sử vùng đất này. Hòa mình giữa khung cảnh xanh mát của cỏ cây gần, khu chứng tích đền tháp Đôi Quy Nhơn Bình Định thường hay hiện là một địa điểm văn hóa quyến rũ du khách thập phương. Tọa lạc ngoài khu vực đã có địa thế khá bằng phẳng, tổ hợp chứng tích phối hợp hài hòa giữa nghệ thuật công trình kiến trúc Khmer và Angcovat-Bayon nổi tiếng như là công trình đã nên một không hai riêng có của người Chăm cổ hiện nay còn đã được bảo tồn và gìn giữ.
các huyền bí cho cách thức hình thành thuộc về 2 ngọn khu đền tiếp tục nổi tiếng là các câu đố chưa đã có lời giản, có thể văn hóa lịch sử tiếp tục thách thức trí tuệ cũng như sự thông thái của các trí tuệ hiện đại. phong cách kiến trúc kỳ lạ riêng có của ngôi đền khác trải qua những nét đẹp lâu đời ở đền tháp Chăm khác với lịch sử phần thân tháp đang là khối vuông vức vào khi phần đỉnh tháp đang là mặt cong tựa như những khu đền Ẳng-co-vat cổ đại. đền tháp nổi tiếng như là sự biến tấu mềm mại giữa nét công trình kiến trúc bản địa cũng như du nhập lịch sử văn hóa từ những vùng lân cận.
Bên cạnh thú vị đối với ngọn tháo kỳ vĩ là các họa tiết trang trí thú vị đến từng chi tiết phía trên thân tháp. 4 Mặt khu đền đều đã nên trang trí họa tiết cửa giả, không sao đi đúng được, không biết có phải nổi tiếng là dụng ý nghệ tuật thuần túy và còn ý nghĩa tôn giáo nào khác. Đây đang nổi tiếng như là một câu hỏi bỏ ngỏ dành về các nhà nghiên cứu phong cách kiến trúc và văn hóa Champa cổ đại. các cửa giả từng được trang trí từ những cột ốp trơn nhẵn, nằm dọc thân tháp về đến tận mái vòm. kết hợp cùng những họa tiết trang trí đơn giản nhưng đồng hàng đầu và cân đối càng tạo thêm vẻ uy nghi về ngọn tháp Đôi.
Một số gợi ý khác: đi đảo hòn khô quy nhơn
hiện nay, ngôi đền Đôi được đánh mức giá cả là 1 vào các địa điểm du lịch văn hóa lịch sử quyến rũ nhiều du khách tới khám phá Quy Nhơn Bình Định. ngoài ý nghĩa đi du lịch, khu đền Đôi còn đang là Linh hồn về những mức giá trị lịch sử và lịch sử văn hóa trường tồn hoặc là thời gian ở vùng đất lịch sử văn vật giàu đã có này.