Huế - đâu chỉ là thành phố mộng mơ, trầm lặng buồn trong những tháng càng gần cuối năm. Nếu có dịp đến Huế, vẫn có những chỗ cho những kẻ thích xe dịch. Phượt đèo Hải Vân để ngắm khung cảnh hung vĩ, và khám phá những cung đường cực đẹp.
Hải Vân nằm ở độ cao 500 mét so với mực nước biển, với độ dài khoảng 20km, nối liền giữa Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) và TP.Đà Nẵng. Để vượt qua đèo, các tay phượt phải trải qua cung đường với những khúc cua mạo hiểm và đây cũng chính là nỗi ám ảnh cho người đi đường.
Vượt đèo hải vân đà nẵng là cuộc phiêu lưu để trải nghiệm cùng mây gió, ngắm vẻ đẹp của núi non trùng điệp hùng vĩ, biển rộng bao la muôn màu sắc từ xanh ngọc lam, ngọc bích cho tới xanh dương, xanh thẫm… xanh thẳm đến muôn trùng. Những cung đường như dải lụa mềm mại, trải dài trên ngọn đèo, lúc thẳng lúc vặt vẹo, uyển chuyển.

Trên đỉnh đèo, nơi có cột mốc phân chia địa phận Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, dấu vết của lịch sử vẫn còn, đó là cửa ải Hải Vân quan, từng được xây dựng từ thời Vua Minh Mạng và chính nhà vua đã gọi nơi đây là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Cổng đá vẫn sừng sững trên đỉnh đèo và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Dừng chân nghỉ một chút ở đây, và nếu bạn là người thích chụp ảnh thì chẳng có lý do gì để không "săn" một vài bức để đời.

Đổ đèo xuống phía Thừa Thiên Huế, bạn sẽ có cơ hội ngắm hoàng hôn đang buông dần. Và rồi làng chài Lăng Cô kiêu hãnh sẽ hiện ra nơi phía cuối chân trời. Dừng lại chụp thêm vài tấm ảnh, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về thành quả của cả một buổi chiều rong chơi thảnh thơi, nhất là bên đường sắt Bắc Nam qua ga Lăng Cô hay chiếc cầu dẫn vào làng chài. Và khi bụng đã đói, hãy lót dạ bằng một đặc sản không thể cưỡng lại là bát cháo hải sản đậm đà, đầy đặn cả tôm, cua, cá, mực... mà chỉ 20.000 đến 30.000 đồng. Có thể sau này dù đi đâu, ăn uống ở chỗ nào, đây sẽ là món ăn khiến bạn nhớ mãi.
Sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ cho du khách khi đến điểm dừng chân đèo Hải Vân. Nếu lượt về bạn có thể sử dụng dịch vụ của hầm Hải Vân với việc vận chuyển xe và người chỉ mất 10 phút. Lại tiếp tục hành trình với cung đường khác, nếu bạn muốn ghé thăm Đà Nẵng, hãy dừng chân điểm núi ngũ hành sơn để tiếp tục trải nghiệm thành phố biển xinh đẹp.