Nói tới Hải Dương nói chung và yêu thích Hải Dương nói riêng, không thể không nghĩ đến Bánh đậu xanh. Ngoài những sản vật thí dụ như vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt hay bánh gai Ninh Giang, Hải Dương còn thu hút với bánh đậu xanh thơm ngọt, thường hay được dùng làm quà biếu tặng lúc đi xa về hay lên những dịp lễ, Tết.

Ý nghĩa hình rồng vàng trên bánh đậu xanh Hải Dương

Người Hải Dương thường truyền tai nhau một truyền thuyết theo sự tới đời của hình rồi vàng trên bánh đậu xanh. Truyền răng, trong một lần vua Bảo Đại kinh lý qua thành Hải Dương, được người dân địa điểm ấy dâng đến một loại bánh thơm ngon được làm cho bằng đậu xanh. Nhà vua nếm thử liền thấy rất ngon, lại trọn vẹn lời khen do hương vị nhẹ nhàng, mịn , thanh ngọt cũng như nhất là khi uống kèm với trà thì vô cùng tuyệt hảo. Từ nó, sau khi về cung, vua Bảo Đại lập tức ban sắc lệnh khen ngợi hình thức bánh đậu xanh của Trấn Hải Dương. Trên mặt bánh có in hình rông vàng để biểu trưng cho uy quyền của nhà vua. Cũng chính từ nó, bánh được gọi tên chính là bánh đậu xanh rồng vàng.

Bánh đậu xanh Hải Dương được khiến cho thí dụ như thế nào?

Để có được những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon quả thực không hề đơn giản. Nguyên liệu để làm ra bánh vô cùng gần giũ cũng như thân nằm với các làng quê nước ta gồm mang trong mình đậu xanh, mỡ lợn, chặng đường, tinh dầu hoa bưởi. ngoài ra, tùy vào những loại nhân bánh khác nhau mà có thể thêm cũng như những nguyên liệu chẳng hạn như đậu đỏ, hạt sen… Nguyên liệu ít ỏi là song để khiến cho đến những chiếc bánh đậu xanh Hải Dương trứ danh, tất cả nguyên liệu đều cần phải chọn lọc cẩn thận cũng như tỉ mỉ, trong quá trình chế biến cũng cần phải liên tục theo dõi sát sao để cho tới được sản phẩm chất lượng nhất. Ngay đến giấy để gói bánh hay sắc màu của nhãn cũng cần được xem xét cẩn trọng để gìn giữ bánh lâu mà tôn được nét đẹp của nó.

Tin liên quan: những nơi du lịch ở sài gòn, đường đến địa đạo củ chi, khu du lịch suối tiên giá vé

Cách thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương đúng điệu.

Bánh đậu xanh mang trong mình vị ngọt thanh, khi vừa cho vào miệng đã tan biến ngay, thế nhưng tuy vậy cũng kịp để người ăn cùng khám phá được cái vị béo béo ngọt ngọt cũng như hương thơm thoang thoảng của hoa bưởi. Chính những hương vị đáng nhớ ấy luôn thôi thúc người ăn tiếp tục cùng khám phá những chiếc bánh tiếp theo.

Để thưởng thức được hết nhất những mùi vị tuyệt hảo ấy, cần dùng thêm trà tàu hoặc chè xanh. Cảm giác vừa thư thái nhâm nhi, vừa tận hưởng mỗi cảm giác mỗi viên bánh tan đến trong miệng, béo ngật, thơm ngon, thanh mát, thì thất không ngòi bút nào tả hết!

Cũng giống như nhiều món khác trong ẩm thực Hải dương, bánh đậu xanh Hải Dương ko chỉ hấp dẫn thí dụ như là một món ăn đặc trưng của khu vực đất Kinh môn mà còn vì nó thơm ngon, thơm ngon một nằm cách bình dị cũng như vì nơi đó gắn liền với làng quê, được khiến phải đến từ các cây nhà lá vườn, dưới bàn tay của những ai thợ yêu nghề, thủy chung với nghề. Chính vì mộc mạc, chính bởi vì thân quen, chính vì gần gũi mà bánh đậu xanh luôn là một thức quà của con người nơi đây dành tặng cho từng du khách thí dụ như một lời cảm ơn thầm kín, hay góp phần khiến vơi đi nỗi nhớ quê hương của những ai phải tha phương cầu thực.