Ốc đá suối Bàng - Món ngon Mộc Châu vào mùa mưa
Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh, chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng, nó phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đôt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Khi thưởng thức món ngon Mộc Châu nay nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo.

đồi cát vàng mũi né

Bê chao - Món ngon Mộc Châu mang hương vị Tây Bắc
Nguyên liệu để làm bê chao ngon nhất là bê sữa khoảng một tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ, nên miếng thịt bê có vị thơm và cái mềm ngọt mà bê già tuổi hơn không thể nào có được. Trong số những món bê thường thấy như xào lăn, hấp sả, tái chanh... thì bê chao có lẽ là món ăn được chế biến đơn giản nhất, nhưng hương vị lại thuộc hàng đặc sản. Có lẽ bởi bê non đã sẵn cái ngon, cái ngọt, cái thơm, nên càng bớt cầu kỳ lại càng tôn hương vị đó lên trọn vẹn. Món ngon Mộc Châu này phải ăn nóng. Trút ra đĩa, mỡ vẫn còn riu riu sôi trên những miếng thịt. Chấm thịt ấy vào bát tương sánh vàng, điểm thêm chút gừng bằm nhỏ. Thịt vàng hườm, mềm và ngọt khó tả.

Khoai sọ Mán - Món ngon đặc sắc của Mộc Châu
Khoai sọ mán thường được người dân dùng hấp cơm rồi ăn cùng muối lạc vừng, vị thơm của khoai hoà quyện cùng mùi thơm của lạc rang hấp dẫn mọi người, khiến ai ăn cũng xuýt xoa cảm nhận. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm khoai sọ mán chiên như khoai tây, xoà với mắm hay là cho vào hầm xương đều rất ngon. Món ngon Mộc Châu này khi nấu lên thì rất dẻo và chắc khoai, không hề bị bở. Rất nhiều khách du lịch mua khoai sọ Mán về làm quà mỗi lần đi qua vùng đất này.

Cá hồi - Món ngon bổ dưỡng của Mộc Châu
Được biết, cá hồi có mặt ở Mộc Châu vào khoảng năm 2008, chủ trang trại nuôi cá đã đi học kỹ thuật và mua cá giống ở Sa Pa với giá lúc đó là khoảng hơn 20.000 đồng/con. Cá hồi tươi ngon với thực đơn gồm 6 món đặc sắc: gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên (tẩm bột), cá hồi hun khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi. Mỗi món ăn lại có một hương vị đặc trưng riêng, vừa phong phú lạ miệng vừa gần gũi với những món cá truyền thống. Món ngon Mộc Châu này rất được lòng khách du lịch.

thue xe limousine 9 cho sai gon mui ne

Cải mèo - Món ngon mang hương vị đồng nội Mộc Châu
Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Thứ cải này vốn được bà con ở đây trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa. Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã biết trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được những hương vị đồng nội hoang dã của nó. Món ngon Mộc Châu này luộc chấm nước mắm dầm trứng ăn rất đưa cơm.