Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường dục tình dễ tái phát, khó chữa trị một cách triệt để. Mức độ ác hại của nó đối với sức khỏe con người là không thể coi nhẹ. Thực tế trên lâm sàng cho thấy, phần nhiều bệnh nhân khi đến khám tại cơ sở y tế khi dấu hiệu sùi mào gà khá rõ ràng, thời gian ủ bệnh lâu do không biết tai hại của bệnh. Ngoài ra, việc điều trị bệnh sùi mào gà sớm và kịp thời sẽ giúp làm giảm triệu chứng hoăc loại trừ một số tổn thương do bệnh gây ra và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Dấu hiệu sùi mào gà ra sao?

Sùi mào gà( mụn cóc sinh dục) gây nên bởi một loại virus có tên là Human papova (HPV). Đây là một trong một số bệnh lây truyền cốt yếu qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 - 9 tháng sau khi quan hệ chăn gối dục tình với người mang mầm bệnh HPV.

Những triệu chứng sùi mào gà khá rõ ràng ngay khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng

Người bệnh bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như các nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành một số gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, kết liên với nhau thành một mảng rộng trông quả đúng như mào gà hoặc hoa súp lờ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa một số nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở cánh mày râu, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.
Ở đàn bà thường xuất hiện sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp thương tổn bao phủ cả phòng ban sinh dục, vùng nói quanh hậu môn và bên trong lỗ đít. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu phối hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Sùi mào gà nếu để lâu ngày không được chữa trị có thể gây khó thụ thai và lây truyền cho thai nhi; gây loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80%).

Chính cho nên khi có một số triệu chứng như trên bệnh nhân cần đến một số cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Do là bệnh rất dễ tái phát thành thử sau chữa trị người bệnh cần phải tái khám định kỳ để biết tình trạng bệnh có bị tái phát hay tái nhiễm không. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch phòng ban sinh dục trước và sau khi quan hệ chăn gối dục tình, không sử dụng chung khăn lau, quần áo.

Trên đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh sùi mào gà. Nếu bạn có các triệu chứng trên, hãy đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị càng sớm càng tốt. Hoặc bạn cũng có thể tới Phòng khám bệnh Sùi Mào Gà TP.HCM để một số bác sĩ khám, tham vấn và chữa trị hiệu quả nhất. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong chữa trị một số bệnh về truyền nhiễm qua đường tình dục, trong đó có sùi mào gà, chúng tôi tin rằng trình độ chuyên môn giỏi kết hợp với sự tận tình của đội ngũ y thầy thuốc sẽ đem lại kết quả cao trong giai đoạn chữa trị bệnh.