Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Sầm Sơn Thanh Hóa một bãi biển đẹp với đường bờ biển chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. địa điểm được đánh giá là vùng biển có nguồn lợi thủy - hải sản rộng rãi, mọi người có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thác và chế biến. Chính bởi vậy, các nghề đánh bắt thủ công đã sớm được hình thành trong đó nghề nạo ngao vẫn được các ngư dân bảo tồn và phát huy. Bãi bồi cửa Lạch Hới - một bãi bồi đột nhiên từ sông Mã chạy dài ra biển là nơi có kiến nghị tự dưng thuận tiện cho các loài ngao sinh sống, tăng trưởng do đó nghề nạo ngao đã sớm gắn bó với dân cư biển nơi đó.

Xem thêm: Hải sản Sầm Sơn món ngon mang đậm hương vị của Biển


Cứ mỗi sáng tinh mơ, khi ánh bình minh căn nguyên le lói trên biển cũng là lúc những ngư dân Quảng Tiến, Quảng Cư khởi thủy một ngày làm việc mới. Để chuẩn bị cho công việc nạo ngao ngư dân chỉ dùng chính vào những ngư cụ chất phác như một cái nạo có dây đeo được gắn với túi lưới để đựng ngao, hoặc là một đoạn sào tre hình chữ Y có gắn với một lưới vợt, cứ thế họ tì hai càng xuống bãi cát kéo dọc theo bờ biển gặp con ngao, con sò thì sợi thép căng ngang phía dưới hai càng chữ Y phát ra tiếng động và mắc lại ở đó. Những người đàn ông khỏe mạnh thì đi ra vùng nước sâu đến nửa người rồi giăng lưới nạo ngao hoặc lặn xuống biển để bắt ngao. Thời điểm nạo ngao tốt nhất là khi thủy triều xuống, công việc xem ra chất phác nhưng đã gắn với kế mưu sinh, là cái nghề mà tạo hóa và thiên nhiên ban tặng vì thế họ cứ miệt mài làm việc cho tới khi mặt trời lên cao, giọt mồ hôi cũng đã lăn dài trên trán cũng là lúc những giỏ ngao trắng, tươi ngon đã đầy. Những khuôn mặt vươn lên là hồ hởi, vui tươi với thành quả sau một ngày làm việc vất vả, họ vui vẻ đem những sản vật thiên nhiên ban tặng bày bán tại các chợ hải sản cho khách du lịch.
Ngao là loại thực phẩm dễ chế biến và được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Ngao trở thành thành các Mon ngon sam son nấu canh chua hay canh mồng tơi đều rất ngon nhưng có lẽ ngon hơn cả là khi được thưởng thức bát cháo ngao nóng hổi mang theo hương vị mặn mòi của biển để khi ra về khách sẽ mãi nhớ về Sầm Sơn - nơi biển xanh, cát trắng, nắng vàng.