Hạ Long được biết đến với những đảo đá với muôn hình thù kì lạ, và những thạch nhũ lung linh bên trong các hang động. Bên cạnh đó Du khách khi đến với Hạ Long còn biết đến thiên nhiên nơi đây với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian. Trong đó có truyền thuyết về Hang Trinh Nữ – Hang Trống, cùng với hệ thống động Sửng Sốt, hồ Ðộng Tiên, Hang Luồn… Cách Bãi Cháy 15 km về phía Nam. Cùng taxi di san bay noi bai khám phá
Truyền thuyết xưa kể rằng: Xưa có một người con gái vạn chài xinh đẹp, nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên chủ cai quản vùng đánh cá. Thấy cô xinh đẹp, hắn ép gia đình cô gả cô làm vợ bé cho hắn, cô không chịu vì cô đã có người yêu, chàng trai đó đang ra khơi đánh cá để chuẩn bị cho ngày cưới của họ. Không làm gì nổi cô, tên địa chủ đã đày cô ra một đảo hoang nhằm khuất phục ý chí của cô, cô đói lả và kiệt sức. Trong một đêm mưa gió hãi hùng, cô gái đã hoá đá nơi đây.
Ngay phía ngoài cửa hang là bức rèm nhũ nhuộm màu thời gian. Hai thành của hang là các khối nũ khoẻ khoắn vươn dài vững chãi, thể hiện sức mạnh của tạo hoá đứng bảo vệ cho hang. Lòng hang có vẻ đẹp kỳ thú khêu gợi trí tưởng tượng thẩm mỹ của con người. Hang Luồn trong núi, uốn lượn quanh co, tuỳ hứng như vô ý lại như dụng tâm, đoạn thì hẹp như một dòng suối, đoạn thì rộng như một dòng sông. Hai bên bờ suối và trên vòm hang phô diễn nhiều tranh, tượng bằng nhũ đá tuyệt đẹp, ngỡ như vừa có bàn tay tạo hoá, vừa có bàn tay con người kiến tạo.

Vùng gần của hang nhất, nhũ đá buông xuống các bức màn tầng tầng, lớp lớp như những cánh gà sân khấu, lại như các bức màn che khuất một bàn thờ trong đền đài thiêng liêng. Đá vừa dân dã vừa đồng nội, lại vừa nghiêm cẩn như tu viện. Có vùng nhũ đá tạo nên một tổ hợp tượng đá, chia làm hai lớp: lớp trên là quần tiên vũ nữ đang múa trong hội bàn đào, lớp dưới là quan lại triều đình đang chăm chú ngắm xem vũ điệu thần tiên.

Khoảng giữa hang, hai bên bờ dòng suối là những góc vườn hoa, những mảnh rừng hoa, cỏ trổ hoa, cây đơm hoa, đủ các loại hoa: hoa cúc áo kết dài, hoa lộc vừng kết chùm, bông mát, bông trăng tưng bừng màu sắc đá. Hình hoa nhiều nhất ở đây là hoa phong lan đá: treo trên vách, rủ xuống vòm, đậu trên thang, lơ lửng trên cột. Vào tới giữa hang như cố tình trải rộng ra để tạo nên bên bờ dòng suối một bãi tắm tuyệt đẹp. Vòm hang là các khối nhũ lớn rủ xuống như những hàng cây đang toả bóng buông cành.
Hang Trinh Nữ, hang Trống còn hấp dẫn du khách bởi những truyền thuyết khác. Ngày nay nếu đến thăm hang Trinh Nữ, gặp những người dân chài nơi đây bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện tình lung linh, huyền ảo: "Thuở ấy có một đôi trai gái yêu nhau, vì quá nghèo mà chưa lấy được nhau. Chàng quyết dong thuyền ra khơi thật xa mong được mẻ cá lớn để có tiền cưới nàng. Và cô gái đã đau khổ chờ người chồng chưa cưới cứ biệt tăm tin tức. Cuống quít vì nhớ thương nàng đã lấy một chiếc thuyền nhỏ, một mình chèo thuyền đi tìm chồng chưa cưới. Biển thì rộng mênh mông, đảo thì dày đặc, đến nỗi mà lúc chàng trai trở về không thể nghe được tiếng gọi thống thiết của người yêu, mặc dù chỉ còn cách đó mấy lạch nước. Nàng kiệt sức, nằm lại ở trong hang, mặt hướng ra khơi xa, hoá đá khi cất tiếng gọi cuối cùng. Còn chàng trai thì lạc vào một hang gần đó, cũng tuyệt vọng gào thét gọi người yêu. Tiếng gọi của họ bập bùng qua các vách đá, thật thống thiết lâm ly. Rồi chàng trai cũng kiệt sức, hoá đá ở trong hang - nay được gọi là hang Trống". Ngày nay mỗi khi tàu thuyền qua đó, nếu chú ý, du khách hẳn nghe được tiếng gọi tha thiết, văng vẳng đâu đây của chàng trai.