Nghe thì có vẻ khó tin nhưng đã có người đánh đồng dục vọng với cuồng dâm. Dục vọng và cuồng dâm thực tại chẳng thể đánh đồng hay can hệ gì đến nhau. Lý do là bởi ý nghĩa của dục vọng rất lớn, bao gồm những ham muốn (mang tính tiêu cực) về cả vật chất, thể xác và ý thức. Quan hệ dục tình để thoả mãn ham muốn nhục dục dĩ nhiên cũng thuộc về khuôn khổ đó.
Trong khi đó, cuồng dâm là một chứng bệnh rối loạn dục tình xảy ra ở cả nam và đàn bà. Người mắc chứng bệnh này có ham muốn tình dục cao quá mức người bình thường, không kiểm soát được ham muốn đó nên sẽ tìm mọi cách có thể nhằm thỏa mãn nhu cầu dục tình của bản thân. Họ thường sẽ quan hệ nhiều lần với tần suất liên tục. Đầu óc, tâm trí sẽ luôn nghĩ về quan hệ tình dục thay vì nhiều vấn đề khác.

Hơn nữa, cuồng dâm là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi dục tình do nhiều duyên cớ bệnh lý gây ra. Cuồng dâm có thể điều trị bằng phương pháp tâm lý và y học. thèm muốn tình dục xuất hiện ở người cuồng dâm nên cũng có thể coi là dục vọng. Tuy nhiên nó chỉ hệ trọng đến một khía cạnh của dục vọng trong trường hợp chủ quan do bệnh lý chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào lý trí của con người.Điểm chung duy nhất của dục vọng và cuồng dâm có nhẽ là việc có chứa sự thèm muốn thân xác duyệt quan hệ dục tình. Kèm theo đó là việc khó lòng khống chế, kiểm soát ham muốn và có thể bất chấp mọi thứ để thoả nguyện cơn thèm muốn tột đỉnh. Trường hợp không kiểm soát như vậy ít nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho chính chủ, cho mọi người xung quanh và ảnh hưởng đến xã hội.

Chủ đề cùng chuyên mục: