Thời xa xưa thì chưa bao giờ xuất hiện khái niệm phiên âm Pinyin trong đời sống của người dân Trung Hoa. Cũng không có khái niệm bảng phiên âm tiếng Trung. Vì đơn giản vì Pinyin mới xuất hiện và được thông qua năm 1958, bí quyết đây chưa quá bóng gió.
Còn chữ Trung quốc thuộc đội ngũ chữ tượng hình, viết ngùng ngoằng làm cho gì có bảng chữ mẫu mà áp dụng theo. Họa chăng lắm người ta tổng hợp các từ có nét giống nhau lại thành bộ thủ. Nhưng 214 bộ thủ xét về luật lệ thì chẳng thể nào chặt chẽ và xác thực như việc ghép các từ trong chữ latinh.

https://tiengtrungkimoanh.edu.vn/chu-phuc-tieng-trung
Vậy có bao giờ người mới học tò mò Bính âm là gì, và tại sao nó lại ngày càng quan trọng đối với người mới học tiếng trung, cả học ở trên lớp tại trọng điểm hay tự học.
Phiên âm pinyin chính là việc dùng những chữ mẫu latinh để mô hình lại cách thức phát âm trong hán ngữ. Việc này giúp cho người mới sẽ dễ học hơn, dễ bắt chước hơn nhất là người nước ngoài.
Đối với người TQ thì họ vừa học được thêm bí quyết viết chữ latinh thuần thục, tiện dụng hơn cho học tiếng Anh, hay tiếng các nước khác sử dụng chữ latinh.
Phiên âm Pinyin hay còn được gọi với loại tên khác đó là Bính âm hay Phanh âm, đây là cách sử dụng những ký tự Latinh để mô tả cách phát âm các chữ Hán trong tiếng Trung Quốc. Pinyin được duyệt hệ thống phiên âm vào năm 1958 và đã được ứng dụng từ năm 1979 tại cùng hòa dân chúng Trung Hoa. Pinyin thay thế hệ thống phiên âm Latinh cũ hơn như Wade-Giles (1859) vầ hệ thống phiên âm Bưu điện, thay thế luôn cả hệ thống Chú âm trong việc dạy cách thức đọc chữ Hán tại đất nước Trung Quốc.
Giống như phiên âm trong tiếng Anh, Pinyin là phương tiện đắc lực trong việc tương trợ người nước ngoài có thể học đọc tiếng Trung tiện dụng.
Hiện nay, Pinyin hay Bính âm Hán ngữ đã được sử dụng như 1 hệ thống chuyển ngữ latinh cho chữ Hán trong việc giáo dục tiếng Hoa, dạy và học tiếng Quan Thoại tại Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan Ma Cao, Hồng Kông. Năm 1979, đơn vị ISO – tiêu chuẩn hóa quốc tế đã chọn Bính Âm là hệ thống chuẩn hóa Latinh cho Hán ngữ. Pinyin đã trở nên dụng cụ đắc lực trong việc học tiếng Trung Ngày nay.
Vào những năm cuối thập niên 1990, Đài Loan đã lập ra bính âm thông dụng (通用拼音 tōngyòng pīnyīn) riêng dựa trên bính âm và có 1 số đặc điểm khác biệt so với hệ thống phiên âm Hán ngữ. Hệ thống phiên âm này được sử dụng chính thức tại Đài Loan. Từ ngày 1 tháng một năm 2009, phiên âm bính âm Hán ngữ đã trở nên hệ chuyển tự Latinh tiếng Trung tiêu chuẩn của Đài Loan.
Ví dụ: 你好 có phiên âm Pinyin là [ nǐhǎo]
Ngoài ra, các âm Pinyin cần có những lệ luật học và đọc để có thể nhớ và phát âm thật chuẩn.
Bảng phiên âm Pinyin, bính âm tiếng Trung
Dưới đây là bảng tổng hợp những lề luật phiên âm Pinyin, chuyển chữ Hán thành ký tự latinh một bí quyết tiện dụng.