Có vài nhạc cụ thân thiện với người mới bắt đầu hơn piano. Trên hầu hết các nhạc cụ khác, sinh viên mới phải mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để học cách tạo ra các nốt đơn lẻ, nhưng việc tạo ra tiếng ồn trên đàn piano rất trực quan. Nhấn nhẹ một phím xuống và bạn sẽ nhận được âm thanh nhẹ nhàng. Nhấn mạnh và nhanh một phím và bạn sẽ nhận được âm thanh to hơn. Nhấn đồng thời nhiều nốt và bạn sẽ nhận được một số loại hợp âm. Bất kỳ ai cũng có thể phát ra âm thanh từ một cây đàn piano, nhưng việc chuyển đổi những âm thanh đó thành âm nhạc sẽ rất mất công. Nếu bạn đang muốn học cách chơi piano nhưng không biết cách bắt đầu như thế nào, thì bạn đã đến đúng nơi. Đây là một hướng dẫn piano Musika đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để giúp bạn thành thạo các kỹ năng cơ bản về piano.

Những gì bạn cần

Để tận dụng tối đa hướng dẫn chơi piano này, đây là những gì bạn cần:

- Đàn piano, bàn phím điện hoặc bộ tổng hợp. Bất kỳ nhạc cụ cơ bản nào có bàn phím sẽ hoạt động. Nếu bạn đang học trên một cây đàn piano cũ thông thường, điều tối quan trọng là nhạc cụ của bạn phải được điều chỉnh. Bạn có thể biết đàn piano của mình đã được điều chỉnh hay chưa bằng cách chơi từng nốt từ trái sang phải và lắng nghe các nốt phát ra âm thanh không đúng chỗ.

- Một máy đếm nhịp. Đây là một thiết bị tạo ra các mẫu nhịp điệu có thể nghe được mà bạn có thể luyện tập. Có rất nhiều tùy chọn ứng dụng máy đếm nhịp miễn phí hoặc giá rẻ mà bạn có thể tải thẳng về điện thoại của mình hoặc cửa hàng âm nhạc địa phương của bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

- Một bút chì và giấy để ghi chép.

Cổng vào lý thuyết âm nhạc

Trước khi học các khái niệm cơ bản về piano, điều rất quan trọng là bạn phải đặt những gì bạn đang học vào bối cảnh lý thuyết âm nhạc. 7 nốt nhạc cơ bản chính là điều đầu tiên bạn cần bắt đầu.

Tại sao? Các bàn phím của đàn piano cơ bản là một đại diện hình ảnh hoàn hảo của những gì xảy ra trong lý thuyết âm nhạc . Học một vài công thức và mẫu đơn giản sẽ giúp bạn có thể xây dựng thang âm và hợp âm không chỉ trên đàn piano mà còn trên mọi nhạc cụ trong âm nhạc. Sinh viên mới học các nhạc cụ khác khó hiểu nhạc cụ của họ trong bối cảnh lý thuyết âm nhạc hơn nhiều, nhưng chúng tôi, các nghệ sĩ piano thì dễ dàng vì nhạc cụ của chúng tôi được bố trí theo một đường thẳng, từng phím. Để giúp bạn khai thác tối đa hướng dẫn chơi piano này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về piano đồng thời dạy bạn lý thuyết.

Nhiều cây đàn piano truyền thống có bàn phím 88 phím, nhưng bạn sẽ chỉ chơi một quãng tám (quãng tám là một tập hợp tám phím trắng). Điều đầu tiên chúng tôi sẽ cho bạn thấy là vị trí giữa C trên bàn phím. Từ điểm này, bạn sẽ học được mọi tên nốt trên đàn piano:

Bàn phím của đàn piano được tạo ra từ các bộ phím trắng và đen lặp lại. Khoảng cách giữa một nốt (bao gồm các phím trắng và đen) và một nốt khác ngay phía trên nó được gọi là nửa cung. Hai nửa bước được gọi là toàn bộ bước. Bắt đầu từ giữa C, các phím màu trắng theo từng nốt trong bảng chữ cái cho đến khi đạt đến G, nơi chúng sẽ đặt lại thành A trên nốt tiếp theo.

Các phím đen của đàn piano được gọi là ngẫu nhiên. Tình cờ ở trên giữa C được gọi là cả C # hoặc Db (dấu thăng ở trên nửa bước trên phím và dấu thăng được đặt ở dưới nửa bước) tùy thuộc vào ngữ cảnh của bất kỳ thứ gì bạn đang chơi. Vâng, điều đó nghe có vẻ hoàn toàn phức tạp, nhưng tôi hứa đó là vì một lý do rất chính đáng mà chúng ta không có thời gian tìm hiểu về hướng dẫn chơi piano này. Nói tóm lại, mọi sự tình cờ đều có thể vừa là phẳng vừa là sắc nhọn.

Chơi đúng ngón là một yếu tố cần thiết của kỹ thuật chơi piano tốt. Lúc đầu, có thể khó chơi với cách bấm ngón chính xác, nhưng về sau, bạn sẽ thấy gần như không thể chơi piano nếu không có cách bấm ngón phù hợp. Đừng cố gắng học hoặc chơi bất cứ thứ gì trên piano mà không sử dụng các ngón tay chính xác.

>>> Xem thêm: 18 nốt nhạc trên cần đàn guitar

Học thang đo là một cách tuyệt vời để phát triển tính độc lập giữa tay trái và tay phải của bạn. Trong lý thuyết âm nhạc, thang âm chỉ đơn giản là một chuỗi các nốt khám phá một phím hoặc âm sắc thông qua một chuỗi nốt từng bước. Các nốt khác nhau trong các âm giai trưởng và âm giai thứ có thể được sắp xếp theo cách xây dựng các hợp âm cơ bản mà chúng ta nghe thấy trong âm nhạc. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về các hợp âm trong một chút.