Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự tiến lên của trẻ, nhưng có một cách giúp bé cải tiến và phát triển tự nhiên mà hiệu quả nhất đó là thông qua các đồ chơi trẻ em. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thêm, trò chơi trẻ có thể kích ứng sự truyền tín hiệu giữa các nơron thần kinh, nhất là khi trẻ phải phân tích rồi tìm chiến thuật khi chơi. Điều này làm gia tăng tính tinh vi trong khả năng xử trí thông tin ở não.

Lựa chọn Đồ chơi vận động thể chất sao cho vừa bảo vệ an toàn, cân xứng lứa tuổi đồng thời giúp bé phát huy tối đa tiềm năng của bé đòi hỏi sự chú trọng nhất định của bố mẹ. Đồ chơi trẻ con rất cần được phù hợp với khoảng tuổi của bé, có độ bền, hấp dẫn bé lâu bền hơn, có tính giáo dục bé để phát triển một kỹ năng nào đó và phải bình an cho bé khi dùng. Đồ chơi cần phải đảm bảo an toàn an toàn cho bé, không sắc nhọn, có trọng lượng, kích cỡ cân xứng với bé, không xử dụng điện (cho bé dưới 8 tuổi), dễ làm sạch, không có các chất độc hại, không dễ bị bể vụn thành các mảnh nhỏ khiến trẻ có thể nuốt phải (trẻ nhỏ)...

Đồ chơi không chỉ là thứ để trẻ giải trí. Nó còn mang tính giáo dục và theo đó ảnh hưởng tới sự hình thành tâm lý của trẻ nhỏ. Những đồ chơi ngày nay rất đa dạng, nhiều đơn vị đồ chơi lớn còn có những phòng thí nghiệm riêng, nghiên cứu sở thích của trẻ em, sự ảnh hưởng của đồ chơi với con trẻ. Khoa học giáo dục coi đồ chơi là 1 trong những phương tiện quan trọng trong việc giáo dục trẻ.
Việc chọn lựa đồ chơi cũng phải đóng góp vào việc đào luyện ý thức thẩm mỹ cho trẻ con. Phải loại bỏ những trò chơi có những hình ảnh thô lỗ, những lối kết hợp màu sắc lệch lạc, sặc sỡ, những vẻ kì cục mà có lẽ rằng trẻ con cũng nhìn thấy sự xấu xí vì nếu như không nó dần dần sẽ làm cho các em quen mắt, làm hư hỏng cả ý thức nghệ thuật của trẻ về cái đẹp.

Cùng với giáo dục, đồ chơi trẻ em góp phần quan trọng đặc biệt trong việc cải tiến và phát triển toàn diện cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, thể chất và các kỹ năng xã hội cần thiết khác. mặc dù, làm thế nào để chọn được đồ chơi giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sẵn có, kích thích trẻ cách tân và phát triển những tiềm năng khác đòi hỏi cha mẹ phải có những hiểu biết nhất định về đồ chơi.

Bộ đồ chơi mô hình như nhà ở, đường phố, vườn thú, tàu biển… sẽ dị ứng sự tò mò, tư duy, tìm tòi khám phá của bé. Đồ chơi mô hình giúp bé có sự kiên nhẫn, tạo tính ngăn nắp và chi tiết ngay từ đó còn nhỏ. Không đơn giản và dễ dàng chỉ là chơi, mà đây chính là 1 công trình khoa học của bé. Đồ chơi trẻ em về các loại mô hình giúp bé tò mò và đưa các ứng dụng hiện đại vào mô hình. Các mô hình đồ chơi ghép hình, xếp hình rất tốt cho bé phát triển trí não với giá cả phải chăng và rất dễ tìm. Không trò chơi nào có thể dạy cho bé về toán học tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối là phân loại đồ vật.

khoảng thời gian vừa mới đây, nhóm đồ chơi gỗ dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi đang lên ngôi, đánh dấu một thời đại mới của đồ chơi. Đồ chơi gỗ đang dần khẳng định mình là một trong loại đồ chơi không những được làm bằng chất liệu an toàn mà còn mang nhiều công dụng tuyệt với nhất đến người chơi.
Nếu như đồ chơi bằng nhựa đáp ứng nhu cầu vận động của trẻ, thì đồ chơi gỗ lại mang những đặc thù riêng, đồ chơi gỗ tuy không âm thanh, ánh sáng nhưng nó lại đòi hỏi đứa bé phải tìm tòi và khám phá đồ chơi đó. Đồ chơi gỗ thoạt nhìn đơn giản, nhưng khi bé càng chơi lại càng thích thú, bởi từ các thanh gỗ đủ màu sắc bé có thể xếp thành chiếc xe, ngôi nhà, tòa tháp, chiếc thuyền… Hay bé sẽ ham học hỏi và chia sẻ hơn qua các đồ chơi dạng hình học, làm quen với các chữ cái, toán học v.v…
Cái hay của sự “im lặng” ở đồ chơi gỗ là tự nó buộc trẻ phải biết tìm tòi hoặc trở thành sợi dây kết nối giữa phụ huynh và con cái mà ở những đồ chơi khác không có được.


Đồ chơi ghép hình là một điển hình về hình học cho bé, cách chơi lại thuận tiện, đồ chơi xếp hình là một trong những những món đồ chơi bổ ích nhất dành cho con trẻ. Mỗi độ tuổi không giống nhau sẽ có các mức độ ghép hình khác biệt.
Việc ghép hình để giúp đỡ trẻ rất sáng tạo, bố mẹ mua đồ chơi cho con để đấy cho trẻ tự chơi sẽ giúp đỡ trẻ trở nên tân tiến suy luận theo cách “mò mẫm thử sai” và điều này sẽ mất không ít thời điểm. Vì vậy người lớn nên tham gia hướng dẫn trẻ chơi, để giúp đỡ trẻ thông minh hơn nhiều.

xe đạp chòi chân nhập vai còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ giữa người với người trong xã hội và dần dần biết gia nhập vào những mối quan hệ đó. Khi trẻ chơi đồ chơi nhập vai, chúng sẽ khám phá các mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình, bằng hữu và đồng nghiệp, qua đó chúng sẽ học hỏi được nhiều hơn cách mọi người tác động lẫn nhau.
Chơi đóng giả bác sĩ, trẻ sẽ tưởng tượng cách các y bác sĩ âu yếm bệnh nhân của họ. Chơi đóng giả gia đình, chúng sẽ tập làm quen với cách các bậc cha mẹ nghĩ về con cái. Các trò chơi đòi hỏi trí tưởng tượng như vậy còn giúp phát triển lòng vị tha, thông cảm với người khác.

vận động ngoài trời là cơ hội tốt nhất có thể để tổ chức các chuyển động đa dạng tích cực của trẻ, trong quá trình hoạt động trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, với mây, với nắng và gió, với hoa, lá, cỏ, cây…
đồ chơi ngoài trời cho trường mầm non ra đời cũng nhằm đó, tiếp xúc với thiên nhiên, bé được hòa mình vào không khí tự do, thoải mái, tinh thần phấn chấn và tươi tỉnh hơn. Xe đẩy, xe tự đi, bộ đồ chơi nhà tắm... để giúp bé trải nghiệm những gì thú vị mà chúng đem về, giúp bé tự tin và khả năng của chính bản thân mình.


Với sự đi lên và cạnh tranh gay gắt trên thị trường ngày nay, Có rất nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em được sản xuất với mẫu mã và chất lượng khác biệt. Các bậc phụ huynh nên mày mò rõ bắt đầu tương tự như lựa chọn đồ chơi phù hợp với sở thích và lứa tuổi của cô bạn nhé!

Xem thêm

https://sites.google.com/view/dochoihoangha/
https://sites.google.com/view/xedapchantreem/
https://sites.google.com/view/banghemamnonhoangha
https://sites.google.com/view/cautruottreemhoangha
https://sites.google.com/view/thietbinhabepmamnon
https://sites.google.com/view/dochoingoaitroi
https://sites.google.com/view/dochoimamnon/
https://sites.google.com/view/thietbithethaotreem
https://sites.google.com/view/dochoivandongmamnon/
https://sites.google.com/view/kegomamnon/
https://sites.google.com/view/thungrachinhthu/
https://sites.google.com/view/dochoiduquaytreem
https://sites.google.com/view/bolienhoanngoaitroi
https://sites.google.com/view/noithatvanphongmamnon/