Những sai sót về tính toán tiền mặt
Sai sót phải tính toán tiền mặt cũng là sai sót thường gặp nhất ở các kế toán, đặc biệt là các kế toán thiếu kinh nghiệm. Các sai lầm như thế này có nhiều lần đã được chỉ ra trong những sổ sách kế toán, do bị lỗi về việc kỹ lưỡng hoặc các lỗi kiến thức cực kỳ nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng rất đáng kể.

Trong số đấy có thể kể tới việc số tiền giữa những giấy chứng từ và sổ sách kế toán bị khác nhau. Hoặc những sự chênh lệch giữa tiền mặt trong quỹ khác với biên bản kiểm kê quỹ đã có. Cũng như là những phần lỗi sai trên các thủ tục như ghi sai nhật ký về mặt thời gian, các đề mục giống nhau giữa các số sách lại không có trùng khớp về số tiền.

Cũng có các loại sai sót vô cùng li ti như việc thanh toán hai lần cho cùng một hóa đơn hoặc thanh toán sai số tiền trên hợp đồng và hóa đơn. Và đó là các sai sót ít ỏi nhưng là tác động vô cùng nghiêm trọng tới vấn đề kê khai thuế và quyết toán thuế về sau.Những sai sót về hồ sơ với khách hàng
Khách hàng của một đơn vị kinh doanh thì thông thường là người tiêu dùng, hay là đối tượng đầu ra của một hóa đơn chứng từ. Do vậy các khoản chi phí phát sinh với khách hàng cần phải kiểm kê thật chuẩn xác, quan trọng hơn hết trong việc hạch toán đó là phải xem xét những khoản thu về đối với khách hàng đã chính xác hoặc chưa.

Có nhiều kế toán dù khách chưa trả nhưng vẫn hạch toán hay khách đã trả rồi nhưng lại không có hạch toán, hoặc việc thiếu sót và không đúng về lượng tiền được ghi nhận.Cần lưu ý vai trò của kế toán thuế
Kế toán thuế không còn xa lạ gì đối với bất kì công ty nào, vì dù doanh nghiệp ấy lớn hay nhỏ thì cũng phải thực hiện công tác kế toán thuế. Bởi vậy, khi doanh nghiệp được thành lập thì bắt buộc phải có bộ phận kế toán thuế để cho doanh nghiệp của mình đi vào hoạt động và tồn ở lâu dài trong sự quản lý của luật pháp.

Như vậy, kế toán thuế đó là kế toán phụ trách về những vấn đề có liên quan tới khai báo thuế trong công ty. Bộ phận kế toán thuế là nghĩa vụ bắt buộc của những công ty đối với nhà nước. Nhờ có kế toán thuế mà nhà nước có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần một cách đơn giản và thuận tiện nhất. Ngược lại, lúc doanh nghiệp báo cáo thuế thì sẽ giúp công việc kinh doanh ổn định và báo cáo thuế sẽ thuận lợi hơn nhiều khi thực hiện đầy đủ các vấn đề về thuế rõ ràng.

Công việc kế toán thuế luôn đòi hỏi một sự chuẩn xác tuyệt đối, 1 sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chi tiết vì phải lao động với nhiều số liệu và hóa đơn, chứng từ kế toán. Trong thời kỳ làm việc, nhân viên kế toán thuế rất dễ mắc phải sai lầm nếu không có tập trung, đặc biệt với các sinh viên mới vào nghề. Bởi vậy, công ty cần lưu ý trong giai đoạn tuyển chọn nhân viên kế toán nhằm tránh những sai lầm cơ bản để giúp công tác kế toán thuế diễn ra thuận lợi. Tốt nhất bạn nên lựa chọn dịch vụ kế toán báo cáo thuế giá rẻ để đảm bảo độ chính xác trong thời gian đầu.

Trụ sở chính Hoàn Cầu