Mang thai là thiên chức của phụ nữ, 9 tháng 10 ngày để cùng bé yêu bắt đầu từ tượng hình đến lúc chào đời luôn là 1 giai đoạn đầy gian truân, can đảm nhưng cũng đầy hạnh phúc của người mẹ. Thế thì bé yêu sẽ trải qua các giai đoạn nào trong bụng mẹ trước khi chào đời? Hãy cùng Phân tích nhé.

1. Phân tích chung về quá trình hình thành thai nhi theo tuần
Trong 8 tuần đầu tiên kể bắt đầu từ thụ tinh thành công, thai trong bụng người nữ giới thường được gọi là phôi thai. Thai kỳ được chia thành 3 thời kỳ chính với các thay đổi rất rõ rệt của thai nhi.
2. Thời kỳ thụ thai
Em bé được hình thành nhờ quá trình thụ tinh, lúc ấy tinh trùng của bố sẽ thâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng tới dạ con của người phụ nữ và đến tử cung. Phôi thai sau lúc tới tử cung sẽ khởi đầu làm tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.
3. Sự phát triển của em bé trong tháng đầu tiên
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, túi ối và nhau thai khởi đầu xuất hiện. Trong đó, túi ối bao quanh phôi thai, đựng đầy dịch lỏng. Nhiệm vụ chính của túi ối ấy là túi đệm, tạo điều kiện để thai phát triển thường nhật. Còn nhau thai - bộ phận có vai trò chính yếu là truyền dinh dưỡng từ cơ thể mẹ cho em bé hấp thụ để phát triển, chuyển tải chất thải trong khoảng thai nhi ra. Vậy trong 4 tuần đầu, em bé sẽ phát triển như thế nào? Khi này 1 số bộ phận trên thân thể khởi đầu hình thành, tỉ dụ như: miệng, cổ họng, tế bào máu và hệ thống tuần hoàn,… đặc thù, sau 1 tháng phát triển, kích thước của thai hơi nhỏ, chỉ tương đương 1 hạt vừng.
4. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 2
Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi hơi rõ, kích thước của em bé bằng 1 hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 - 1,6cm. Lúc này, các bộ phận trên thân thể tiếp tục hình thành. Tuy nhiên, các cơ quan bên trong cũng đang phát triển, ta có thể nói tới như: ống thần kinh, đường tiêu hóa và những cơ quan cảm giác.
5. Tháng thứ 3 của thai kỳ
Trong tháng thứ 3, thai nhi dần trở thành chắc chắn hơn, ngón tay, ngón chân khởi đầu phát triển thành rõ rệt, thậm chí em bé còn có thể cử động ngón tay. Đồng thời này, cơ quan sinh dục khởi đầu xuất hiện và trong giai đoạn phát triển. Thời gian này, 1 số cơ quan bên trong thân thể như hệ tuần hoàn, tiết niệu dần dần hoàn thành. Đặc biệt, người mẹ thỉnh thoảng có thể cảm nhận được sự có mặt của em bé. Điều này chắc hẳn khiến mẹ bầu cảm thấy rất vui sướng, xúc động khi có 1 sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong cơ thể mình.
6. Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4
Tháng thứ 4, chúng ta nhiều xác định được nam nữ của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã hiện lên khá rõ ràng, Tuy nhiên tay, chân dần hoàn thiện. Tuy nhiên, mí mắt, lông mi hoặc tóc bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển. Đặc biệt, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất đó là hệ thần kinh đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.
7. Thai nhi trong tháng thứ 5
Sang tháng thứ 5, con đã biết đạp và chuyển động nhiều hơn, đây là khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ đối với người mẹ. Xung quanh thân thể bé, lớp lông tơ mọc lên, Không những thế 1 lớp gây cũng hình thành trên da của em bé. Chúng có tác dụng chính là bảo vệ trẻ lúc ở trong bụng mẹ, lúc em bé chào đời, chúng sẽ dần biến mất. Khi này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300gram. Vì sự phát triển mau chóng đấy, bụng người mẹ cũng to lên đáng kể.
8. Tháng thứ 6 của thai kỳ
Thai nhi lúc phát triển đến tháng thứ 6 thì cơ thể đa số đã hoàn thiện, nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện những chức năng trên cơ thể, em bé khởi đầu có cảm nhận với các âm thanh cũng như ánh sáng. Chỉ cần khoảng này, ba má có thể nói chuyện hoặc cho em bé nghe nhạc thư giãn, bé sẽ đáp lại bằng 1 số chuyển động. Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất thường ngày. Có thể nói, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong thời kỳ hoàn thiện.
9. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 7
Chắc hẳn, ba mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 phải ko nào? Trong thời kỳ này, trọng lượng của em bé có thể trong khoảng 1kg - 1,5kg, bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Bên cạnh đó, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời gian trước đây. Từ tháng thứ 7, người mẹ nên đặc biệt chu đáo bởi vì bạn có nguy cơ sinh non rất cao. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
10. Thai nhi trong tháng thứ 8
Trong tháng thứ 8, cơ thể em bé phần lớn đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, khi cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều di chuyển, chuyển động trong bụng mẹ hơn. Lúc đến giai đoạn cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ hai tuần 1 lần để theo dõi tình trạng em bé. Đặc thù, thời kì này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển và bé nặng khoảng 2kg.
11. Em bé trong bụng mẹ tháng thứ 9
Tháng rút cuộc của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn thành, phổi và não phát triển hết sức nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng tăng mạnh, có thể chao đảo trong khoảng 2,9kg - 3,5kg. Đặc trưng, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.
Nếu như bạn có kế hoạch sẽ chào đón thiên thần nhỏ của mình hay bạn đang nuôi dưỡng một bé yêu hãy cố gắng chăm sóc cho bé và mang lại cho con những điều tốt đẹp và tiện nghi nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm, dụng cụ, giường cũi, quây cũi, nôi, quần áo và đồ dùng cho bé, hãy liên hệ với Cùng Bé Yêu shop để nhận được dịch vụ hoàn hảo nhất với giá cả phù hợp nhất đi kèm với chất lượng.
Cùng Bé Yêu shop
Địa chỉ:
Trần Văn Dư, P,13, Q.Tân Bình, TP.HCM
SĐT: 0981.333.248
Website: https://cungbeyeu.com/
Email: cungbeyeu@gmail.com