Đi Quy Nhơn ăn bún tôm, bún rạm ngon nức tiếng
Đi Quy Nhơn ăn bún tôm, bún rạm ngon nức tiếng
Đi Quy Nhơn nhưng mà bỏ qua món bún rạm, bún tôm Phù Mỹ thì quả là một thiếu sót lớn giống như bạn đến ĐN nhưng không ăn mì quảng vậy.
1492
Du khách đi Quy Nhơn được đồng minh là dân địa phương giới thiệu món bún tôm, bún rạm ăn một lần là nhớ mãi không quên. Nhiều người còn tự hỏi không hiểu sao món bún này lại hiếm khi được đề cập khi nhắc đến du lịch Quy Nhơn
Món ăn dân dã này có nhẽ đã quá quen thuộc với người dân Bình Định, buổi sáng mà ăn tô bún tôm bún rạm nóng hôi hổi, cay tê đầu lưỡi thì ấm lòng đội viên và có thể hoạt động hết công suất cho buổi sáng vì bụng đã no căng.
Sưu tầm
Sưu tầm
Quê hương của món ăn lôi cuốn này là ở vùng đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ, game thủ có thể tìm thấy rất nhiều quán bún tôm, bún rạm ở đây , tuy không có đại dương hiệu nhưng độ chất thì phải phải bàn. Điều đăc biệt là bạn sẽ được quan sát chủ quán chế biến món ăn ngay tận mắt kể cả khâu làm bún.
Để có 1 tô bún rạm ngon thì phải trải qua 1 công đoạn làm bún khá là công phu, bún ở các quán bún rạm đều được tự làm từ loại gạo ngon lấy ở những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi sau đó xay nhuyễn, gút trong túi vải, luộc sơ và đề sẵn để khi có khách, chủ quán chế biến bún trong nồi nước sôi ngay tại chỗ nên tô bún còn nóng hổi.
Tôm phải lựa tôm đất ngon, ngọt để nguyên vỏ giã nhuyễn rồi ướp gia vị. Trụng tôm với nước gạo sôi như cách người ta làm bún bò tái, quậy đều tô nước cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, hành ngò, khác lạ phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún nóng ngạt ngào hương ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, ngày nắng ăn mát ngọt, ngày mưa vị cay cay ăn đến đâu hít hà sảng khoái đến đấy.
Ban sơ khách có thể chưa quen với món bún có phần đơn điệu này, nhưng khi ăn, vị ngọt tự nhiên của tôm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật khác lạ, chiều lòng được những người sành ăn nhất. Nhiều người ăn bún tôm Phù Mỹ đến ghiền, chỉ biết gật gù món bún ăn no nhưng không ngán. Đã ăn một tô phải ăn thêm tô nữa mới đã cơn thèm.
Nếu game thủ không thích sự đơn điệu của bún tôm thì có thể ngó qua người bằng hữu bún rạm, khác với vị thanh ngọt của bún tôm bún rạm sẽ mang lại cảm giác đượm đà trên từng tế bào vị giác và vị cay xè của ớt bột nguyên chất 100%. Và cách chế biến của bún rạm lại thêm một tí kỳ công. Rạm của đầm Châu Trúc ngâm, rửa sạch sẽ, xay nhuyễn chắt lấy nước như riêu cua. Đem nước rạm nấu lên, cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị. Nước rạm để riêng, tô bún để riêng. Bún rạm có thêm rau sống và xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt. Chế nước rạm vào tô từng chút, từng chút, ăn đến đâu chế nước tới đó. Nước rạm phệ nhưng mà không ngậy, có rau sống và xoài xanh chua ngọt đi kèm.