Quảng Ninh được ví như Việt Nam thu nhỏ vì nơi đây có cả biển, đảo, trung du, đồng bằng, biển giới. Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất chính là vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long - vùng biển đẹp miền Bắc với những hình ảnh đã đi vào thơ ca, nhạc họa của biết bao nhà văn, nhà thơ như Hòn Trống - Mái và nhiều hang động kỳ thú. Chính vì gần biển nên đặc sản Quảng Ninh cũng phong phú lắm, nhất là các loại hải sản. Chúng ta cùng khám phá nha!

những món ngon Quảng Ninh từ hải sản hấp dẫn không thể bỏ qua

1. Ngán Quảng Ninh.
Ngán Quảng Ninh là loại hải sản gì?

Ngán là một loại hải sản nhìn bề ngoài thì giống con ngao nhưng to hơn và có nhiều dinh dưỡng hơn. Ngán có xuất xứ từ Quảng Ninh. Ngán đã có nhiều ở các vùng biển nhưng nổi tiếng thơm ngon nhất vẫn là ngán Quảng Ninh.

Món nào ngon nhất khi chế biến từ Ngán Quảng Ninh?

Ngán có thể chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì nhưng ngon nhất vẫn là ngán nướng than. Ngán nướng than Quảng Ninh có vị mặn chát, tê tê, sau dần dần ngọt. Ngoài ra, Ngán đặc sản của Quảng Ninh cũng có thể được dùng làm rượu.

Đặc sản Ngán Quảng Ninh – Lợi ích giúp tăng sinh lực cho phái mạnh

Thịt ngán rất bổ. Trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon giúp tăng sinh lực cho phái mạnh, nhất là rượu ngán Quảng Ninh. Đây sẽ là đặc sản Quảng Ninh làm quà rất hay đấy.

Ngán Quảng Ninh – Hải sản Quảng Ninh ngon giúp tăng cường sinh lực

2. Tôm hấp Quảng Ninh

Tôm đặc sản Quảng Ninh có thể chế biến thành nhiều món như tôm rán, tôm nướng, tôm sốt me nhưng ngon nhất vẫn là tôm hấp.

Tôm hấp Quảng Ninh có gì ngon? Tại sao lại là đặc sản Quảng Ninh?

Tôm hấp Quảng Ninh được làm từ tôm he hoặc tôm hùm. Tôm hùm thì nhiều thịt nhưng có vỏ cứng, tôm he thì có vỏ mềm hơn. Do biển Quảng Ninh có mức triều cường 3,5-4m/ngày cao nhất nước nên các loại hải sản Quảng Ninh rất phong phú và phát triển rất tốt. Tôm he vì vậy cũng có hương vị đậm đà, thơm ngon không lẫn vào đâu được.

Đặc sản tôm hấp Quảng Ninh – Hấp thế nào cho ngon?

Đặc sản tôm hấp Quảng Ninh ngon nhất là món tôm hấp sả. Khi ướp phải ướp cùng hạt nêm, bột ngọt và tiêu và một số nguyên liệu khác như: lá chanh, gừng, sả. Hấp tôm cùng với rượu trắng khoảng 15 phút là được. Tôm hấp đặc sản Quảng Ninh thường ăn cùng hành trẻ, rau thơm. Nước chấm tôm hấp ngon nhất là muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

Tôm hấp Quảng Ninh – Món ngon Quảng Ninh vừa tươi, vừa có dinh dưỡng cao

3. Cá thu Quảng Ninh

Cá thu là một trong tứ phẩm của cá biển Quảng Ninh “chim, thu, nhụ, đé”. Cá thu Quảng Ninh có thể chế biến thành nhiều món như: chả cá thu, cá thu một nắng…nhưng ngon và đặc biệt nhất là món cá thu kho nước chè.

Đặc sản cá thu kho nước chè - món ngon Quảng Ninh ngon lạ được chế biến đặc biệt

Có lẽ bạn rất ngạc nhiên nước chè tươi chát chát chúng ta vẫn thường hay uống lại có thể làm món cá kho đặc sản Quảng Ninh. Nhưng đúng là vậy đấy các bạn ạ. Đặc sản cá thu kho nước chè Quảng Ninh được làm từ 3 loại cá thu là: cá thu máu, cá thu bè và ngon nhất là cá thu tròn. Cá thu hải sản Quảng Ninh được kho cùng thịt ba chỉ, mía chẻ, gia vị và nguyên liệu không thể thiếu là nước chè tươi.

Vừa ngon vừa lạ - Đó là hương vị đặc sản cá thu kho nước chè Quảng Ninh.

Tuy được kho cùng nước chè tươi nhưng khi ăn cá thu kho – Món ngon Quảng Ninh thì không hề bị chát đắng đâu nha. Hơn nữa, nước chè còn có tác dụng làm giảm vị tanh của cá và tăng vị bùi béo của cá thu. Cá thu hải sản Quảng Ninh không bị khô mà ăn rất mềm, lại béo ngậy và ngọt thơm nữa.

Cá thu kho nước chè Quảng Ninh – Món ngon Quảng Ninh ngon lạ