Vấn đề về sức khỏe là một trong những khó khăn lớn khiến nhiều người không thể làm hồ sơ xin visa đi xuất khẩu lao động. Vậy tiêu chí sức khỏe ra sao thì bạn có thể đi nước ngoài, đặc biệt là viêm gan B có đi nước ngoài được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở mỗi nước lại có chính sách và điều kiện khác nhau, những điều này cũng được thay đổi tùy theo thời điểm. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện sang nước đó qua các đơn vị tư vấn, dịch vụ để được hỗ trợ và có thông tin chính xác nhất.1. Viêm gan B có đi nước ngoài được không?
Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh khá phổ biến khiến nhiều người mắc phải. Bệnh này tiến triển khá nhanh. Chính vì vậy, viêm gan B được xếp vào một trong những vấn đề về sức khỏe mà chúng ta không nên chủ quan.
Hiện nay, bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh bị xếp vào diện không đủ điều kiện đi Nhật Bản và các quốc gia. Bởi sức khỏe là một trong những tiêu chuẩn để đi XKLĐ. Trong khi đó, bệnh viêm gan B sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, buồn nôn và dễ ảnh hưởng đến quá trình làm việc.
- Viêm gan B được đi nước ngoài khi nào?
+ Nếu bạn đi du học hay đi du lịch thì bạn vẫn được cấp visa bình thường khi sức khỏe vẫn đảm bảo và tình trạng bệnh ở mức nhẹ, không có biến chứng của bệnh.
+ Nếu bạn đi XKLĐ thì sẽ khó khăn hơn, bởi bệnh này có thể lây nhiễm cho người khác và không đảm bảo an toàn cũng như chất lượng lao động. Một số thị trường truyền thống rất khắt khe với bệnh nhân viêm gan B như: Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn hàng của một số nước đồng ý cấp visa cho người viêm gan B nhưng phải đảm bảo đủ sức khỏe làm việc.
+ Nếu bạn được bảo lãnh để định cư ở nước ngoài thì bạn cần chứng minh thu nhập ổn định cũng như khả năng thanh toán chi phí y tế để điều trị bệnh viêm gan B cũng như các biến chứng (nếu có).
2. Viêm gan B có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?
Đối với đất nước Nhật Bản, điều kiện sức khỏe để đi Nhật khá khắt khe.
Nhật Bản đã có quy định và đã ban hành danh mục 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện để sang Nhật làm việc, trong đó có bệnh Viêm gan B. Vì vậy, nếu bạn bị viêm gan B thì bạn sẽ không đi được sang Nhật làm việc
Những người nhiễm virus viêm gan B nếu không được kiểm soát, điều trị tốt có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đây đều là những bệnh trong danh sách bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản lại khá khắt khe trong tuyển chọn nguồn lao động chất lượng nên không chấp nhận những trường hợp bị bệnh Viêm gan B.