Chào luật sư, trả lời giúp tôi quy định về chia tài sản nhà đất lúc ly hôn nhưng chỉ một bên chồng hay vợ đứng tên sổ đỏ, nội dung như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 1 thời giờ thì ba mẹ chồng cho chúng tôi một lô đất, khi làm giấy tờ bìa đỏ thì ông bà để chồng tôi đứng tên mà không có tên tôi. Ngày nay chúng tôi lại làm đơn ly hôn thì phần đất đấy có được xem là tài sản chung của 2 người không, phần nuôi con thuộc về mẹ. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn nghi vấn Luật Vạn Tín nghiên cứu trả lời như sau:


Theo quy định tại Điều 33 luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động chế tạo, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong công đoạn hôn nhân, trừ trường hợp được quy định ở khoản một Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được trao tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền dùng đất mà vợ, chồng có được sau lúc kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hay chồng được thừa kế riêng, được trao tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bởi tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được sử dụng để bảo đảm nhu cầu của người thân, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đấy được coi là tài sản chung."


Không những thế theo quy định ở Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng lúc ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo những nguyên tắc sau:

''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc khắc phục tài sản do các bên thỏa thuận; Nếu không có thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hay của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định ở các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản lúc ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu như thỏa thuận không có đầy đủ, rõ ràng thì ứng dụng quy định tương ứng ở các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và ở những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để khắc phục.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính tới các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để hai bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, bổn phận của vợ chồng.''

>>> Dịch vụ ly hôn uy tín nhất hiện nay, tham khảo ngay tại link: http://luatvantin.com.vn/tu-van-ly-h...-tin-tai-tphcm


Như vậy, trong trường hợp của bạn trong giai đoạn hôn nhân cha mẹ chồng bạn có cho vợ chồng bạn 1 lô đất nhưng lúc làm sổ đỏ thì cha mẹ lại để 1 mình chồng bạn đứng tên. Theo quy định của luật pháp thì Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do làm việc, hoạt động chế tạo, kinh doanh và các thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung.

Trường hợp bố mẹ chồng bạn cho cả hai vợ chồng bạn lô đất vậy đó là tài sản được tặng cho chung trong quá trình hôn nhân và chính là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn. Tuy là vậy nhưng lô đất đứng tên 1 mình chồng bạn lúc giải quyết ly hôn bạn phải chứng minh được đó là tài sản 2 vợ chồng bạn được bố mẹ chồng trao tặng cho chung.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Địa chỉ: Số 7, đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558

Email: info@luatvantin.com.vn

MST: 0310701291

Website: http://luatvantin.com.vn

Chủ đề cùng chuyên mục: