Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành dùng những phương pháp vật lý trị liệu, nhiệt, vận động cơ học, …để tác động làm giảm, phục hồi thương tật, tàn tật để bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập được với xã hội. Nghề có các hình thức phục hồi chức năng như sau: Phục hồi chức năng tại nhà, phục hồi chức năng ngoại viện, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Mục đích và nguyên tắc phục hồi chức năng
Những người bị thương tật, tàn tật thường bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần, sẽ có những suy nghĩ tiêu cực nếu không được quan tâm đúng cách. Vì vậy, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đã được hình thành giúp họ hoàn lại, phục hồi khả năng của bản thân để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Để làm được điều đó, nhà nước ta cũng đã có những chính sách hỗ trợ như: cải thiện nhà ở, trường học, giao thông phù hợp với thể chất người tàn tật giúp họ có cơ hội được làm việc, vui chơi như một người bình thường. Bên cạnh đó động viên mọi người nên phòng ngừa những nguy cơ có thể gây thương tật, tàn tật cho bản thân mọi lúc, mọi nơi.

Nguyên tắc phục hồi:

Đánh giá cao vai trò của người tàn tật đối với gia đình và cộng đồng.
Phục hồi tối đa các khả năng bị giảm, mất cho người tàn tật, khuyết tật
Phục hồi chức năng dự phòng

1. Hình thức phục hồi chức năng tại viện
Đây là hình thức phục hồi tại các trung tâm phục hồi chức năng đã được nước ta áp dụng trong nhiều năm qua. Bệnh nhân sẽ phải rời xa nơi họ đang sinh sống vì vậy số lượng người phục hồi tại các trung tâm này thường rất ít chỉ khoảng 3-5%.

Xem thêm vật lý trị liệu là gì tại đây: https://tapvatlytrilieutainha.vn/vat...chuc-nang.html

Tại viện, có đầy đủ dụng cụ, thiết bị cũng như nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên trị liệu có kỹ năng tay nghề cao, vững chắc có thể thực hiện được những ca phục hồi khó. Tuy nhiên, còn có nhiều điều chưa phù hợp với tiêu chí phục hồi cho người bệnh các địa phương như chỉ phục hồi về thể chất mà không có sự kết nối về mặt xã hội cộng với giá thành cao. Vì vậy, các trung tâm này thường để nghiên cứu, chữa trị cho những trường hợp tàn tật cần phục hồi khó.

2. Hình thức phục hồi chức năng ngoại viện
Với hình thức này, bệnh nhân không phải di chuyển đi xa khỏi nơi họ sinh sống mà các kỹ thuật viên trị liệu sẽ mang các thiết bị, dụng cụ tới tận nơi để chữa trị. Điều này sẽ không tốn thời gian, công sức của người bệnh, gia đình họ mà lại chữa trị được cho nhiều người với chi phí phải chăng.

Tuy nhiên bên cạnh những điểm thuận lợi trên thì cũng có những điều khó khăn như: thiếu dụng cụ, thiết bị chuyên nghiệp, không đủ kỹ thuật viên, không có khả năng thực hiện những liệu pháp vật lý trị liệu viêm khớp vai ở trình độ cao.

3. Hình thức phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
Đây là hình thức các cơ sở y tế, gia đình bệnh nhân sẽ được truyền dạy các phương pháp phục hồi chức năng. Người tàn tật sẽ được phục hồi ngay tại cộng đồng theo kỹ thuật thích nghi. Ưu điểm của hình thức này là người bệnh sẽ không phải di chuyển xa, đỡ tốn kinh phí mà lại được hòa nhập với xã hội, cộng đồng.

Những đối tượng tham gia vào hình thức này bao gồm: người tàn tật, gia đình người tàn tật, chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Đây là hình thức có số lượng người tham gia và được phục hồi nhiều nhất lên đến 85% có ý nghĩa khoa học, nghiên cứu, nhân văn cao. Tuy nhiên, nó cũng có điểm hạn chế là không thể thực hiện được những trường hợp khó.

Chủ đề cùng chuyên mục: